Ban Bí thư chỉ đạo hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người để phòng dịch COVID-19

Phòng dịch COVID-29: Ra mắt Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng

Bộ Y tế hỗ trợ Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19

Nhiều tỉnh, thành phố dừng tổ chức lễ hội phòng dịch COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19

Ngày 27/4, Thường trực Ban Bí thư có Điện gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19; Các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Thường trực Ban Bí thư, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia trong khu vực châu Á gần và có biên giới với nước ta như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ.

Tại Việt Nam, mặc dù đã cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình, khả năng dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài và bùng phát trở lại đối với nước ta là rất lớn. Tuy nhiên, ở một số địa phương, bộ, ngành đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo và khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch COVID-19, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong nước, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công điện cũng nhấn mạnh, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Đặc biệt, Ban Bí thư quán triệt hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Ban Bí thư yêu cầu thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, các khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người; Trên các phương tiện giao thông công cộng; các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; Các khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú và tại các sự kiện tập trung đông người.

Hà Nội kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19, tạm dừng tổ chức lễ hội và phố đi bộ 

Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, Ban Bí thư chỉ đạo tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu; Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu; Có biện pháp tuyên truyền và tạo điều kiện để công dân Việt Nam được nhập cảnh hợp pháp về nước và thực hiện nghiêm túc việc cách ly phòng, chống dịch theo quy định.

Ban Bí thư quán triệt thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và thực hiện chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhiều tỉnh, thành phố đã tạm dừng các hoạt động lễ hội, tập trung đông người và các hoạt động không thiết yếu. Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố.

Quỳnh Trang H+ (Theo Zing.vn)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn