Bộ Y tế kiểm tra phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM

Điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM - Ảnh: Báo Thanh Niên

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

5 sự kiện y tế - sức khỏe đáng chú ý trong tuần

Câu trả lời của Thủ tướng

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh việc sử dụng vaccine COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra thực tế công tác phòng, chống và điều trị sốt xuất huyết tại TP.HCM. Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra công tác điều trị bệnh sốt xuất huyết tại 3 bệnh viện gồm Bệnh viện quận 8, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 ca sốt xuất huyết, đã có 30 ca tử vong.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 7 tháng tuổi, trú tại Đồng Tháp bị sốc sốt xuất huyết nặng. Trẻ có triệu chứng sốt nhẹ, kèm tiêu chảy ba ngày do sốt xuất huyết song nhầm thành nhiễm trùng tiêu hóa nên nhập viện trễ, tính mạng nguy kịch. Khi nhập viện, bệnh nhi đã tổn thương gan nặng, men gan tăng 100 lần. Sau hơn một tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, cai máy thở thành công, tỉnh táo, bú khá. Các bác sỹ khuyến cáo, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí khi thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có các biểu hiện như: Bứt rứt, lăn lộn hoặc li bì, lơ mơ, nói sảng; Chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen; Đau bụng, ói; Tay chân lạnh; Lừ đừ, nằm một chỗ không chơi hoặc bỏ bú, bỏ ăn uống…

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mùa mưa đến nay. Thông tin từ sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, toàn tỉnh ghi nhận gần 5.000 ca mắc và đã có 8 trường hợp tử vong. CDC Bình Dương khuyến cáo người dân cần chú ý đặc điểm nhận biết bệnh sốt xuất huyết là sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi, vết bầm... Bệnh trở nặng vào ngày thứ 4 đến thứ 6, với biểu hiện trụy tim mạch như tay chân lạnh, mạch nhẹ.

Việt Nam xếp thứ 62/165 trên bảng xếp hạng chỉ số chất lượng sống do Tạp chí CEOWORLD (Mỹ) vừa công bố. Bảng xếp hạng này được đánh giá trên 10 hạng mục như: Chi phí sống, sự ổn định kinh tế - chính trị, môi trường làm việc, bình đẳng thu nhập, hệ thống giáo dục, hệ thống y tế… So với năm 2021, thứ hạng của Việt Nam đã tăng 39 bậc.

Theo VTV.vn, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Đức. Trước sự lây lan của biến thể BA.5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức đang ủng hộ đề nghị của các chuyên gia y tế về việc tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường cho 40 triệu người ở nước này trước mùa Đông. Quốc gia này cũng sẽ chấm dứt việc xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 miễn phí từ 30/6 do ngân sách eo hẹp.

Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nữ 35 tuổi bị xương đâm thủng ruột non. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau âm ỉ mạn sườn phải, cơn đau kéo dài liên tục, không có dấu hiệu thuyên giảm. Sau thăm khám và tiến hành siêu âm và CT scan ổ bụng, các bác sỹ đã phát hiện có một dị vật dài khoảng 2,5cm đâm xuyên thành ruột non, tạo ra ổ áp xe nhỏ tại vị trí hỗng tràng, kèm dịch đục ổ phúc mạc. Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cấp cứu và gắp thành công dị vật xương cá ra ngoài. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, không còn đau bụng. 

 
Quỳnh Trang
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn