- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
- Món ngon cuối tuần
Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nấu gì cho cả gia đình?
Gợi ý thực đơn 7 ngày toàn món ngon, dễ chế biến
Thực đơn món ngon 7 ngày trong tuần cho bạn
Gợi ý 7 mâm cơm tuần mới, toàn món ngon lại dễ nấu
Cuối tuần ăn gì: Gợi ý mâm cơm 4 món ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng
Dưới đây là gợi ý mâm cơm 4 món cho gia đình từ 5-6 người:
1. Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- 500gr tôm sú tươi
- 1 quả dừa tươi
- Xà lách, rau mùi (ngò), cà chua.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về cắt phần râu, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Xà lách, rau mùi nhặt sạch và rửa với nước.
- Cà chua rửa sạch thái thành từng lát mỏng để trang trí, hoặc có thể dung ca chua bi.
- Dừa tươi khoanh tròn đem chặt lấy nước để riêng, phần vỏ giữ lại xếp tôm trang trí.
Bước 2: Hấp tôm
- Đầu tiên bạn chuẩn bị nồi hấp, cho nước dừa tươi vào nồi, sau đó đun sôi nước ở mức lửa vừa và cho tôm vào hấp cùng trong thời gian 10-15 phút cho đến khi tôm chín đều chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
- Cho tôm ra trang trí xung quanh miệng vỏ trái dừa. Dùng rau xà lách, cà chua trang trí sao cho đẹp mắt là được. Riêng phần nước hấp trong nồi bạn có thể giữ lại để ăn cùng với tôm.
2. Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500gr sườn non
- Hành khô, tỏi (số lượng vừa đủ dùng)
- Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, đường, nước mắm, giấm, tương ớt, dầu ăn.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn đem rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, đổ sườn vào nồi chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Pha chế nước sốt sườn xào chua ngọt
Lấy lượng vừa đủ đường, nước mắm, giấm, nước sôi để nguội, tương ớt vào bát tô rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp được hòa tan.
Bước 3: Xào sườn
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn (khoảng 1 thìa canh) vào đun nóng rồi đổ sườn vào xào, đảo đều tay khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút bạn thêm 1 thìa cà phê bột canh vào, tiếp tục đảo đều đến khi sườn hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp, gắp ra đĩa.
- Cho lượng dầu ăn vừa đủ, hành khô, tỏi băm nhuyễn vào chảo phi vàng. Tiếp theo, bạn cho bát hỗn hợp nước sốt và sườn vào chảo, vặn nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp nước sốt gần cạn, sườn mềm chín thì tắt bếp, trình bày ra đĩa.
3. Nộm tai xoài xanh
Nguyên liệu:
- 1 tai heo (lợn)
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tây
- 1 quả xoài xanh
- 1 quả chanh
- 50gr đậu phộng (lạc) rang
- Rau mùi, rau húng quế, rau kinh giới
- Gia vị: Tỏi, ớt, tiêu, bột canh, nước mắm, đường, giấm.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo mua về đem rửa sạch bằng chanh hoặc giấm, cạo lớp màng bẩn và lông trên tai heo. Sau đó, luộc cùng 1 củ hành tây để khử mùi hôi. Khi tai heo chín tới, bạn vớt ra và để ráo. Dùng dao thái tai heo thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, cắt lát. Đem ngâm nước lọc và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để khử hăng.
- Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ.
- Rau mùi, rau húng quế, rau kinh giới rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt bỏ hết hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm trộn nộm
Bạn cho phần tỏi, ớt đã chuẩn bị trước đó cùng lượng vừa đủ dùng tiêu xay, bột canh, nước mắm, đường rồi trộn đều hỗn hợp. Nếu xoài không quá chua, bạn có thể vắt thêm 1 trái chanh để tạo vị chua cho nước mắm.
Bước 4: Trộn nộm tai heo xoài xanh
Bạn cho lần lượt hành tây, cà rốt, xoài xanh, rau thơm và nước mắm pha sẵn vào trộn đều cùng tai heo. Cuối cùng, cho lạc rang giã vỡ vào là xong.
4. Rau củ luộc chấm kho quẹt
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ
- 100gr tôm nõn khô
- Hành tím, tỏi, ớt (Số lượng vừa đủ)
- Cà rốt, su su, súp lơ, quả lặc lè... (Bạn có thể chọn các loại rau củ phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình)
- Đường, nước mắm, tiêu xay.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước nóng 10 phút cho mềm.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Nấu kho quẹt
- Thịt cho vào chảo đảo cháy cạnh, đến khi miếng thịt vàng đều, mỡ tóp lại là được.
- Cho ít mỡ vào chảo phi thơm hành và tỏi, rồi bạn đổ tôm vào đảo cùng.
- Khi tôm chín, cho thịt vào đảo đều.
- Tiếp theo, bạn lấy lượng vừa đủ đường, nước mắm, nước lọc vào nồi (Với lượng thịt trên bạn có thể lấy khoảng 6 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, cùng lượng nước lọc vừa đủ hòa tan rồi đổ vào nồi). Đun trên bếp đến khi nào hỗn hợp sền sệt lại thì cho ớt quả và tiêu xay vào. Đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Luộc rau củ
- Các loại rau củ rửa sạch, thái miếng vừa ăn và luộc chín. Sau đó, bày ra đĩa, chấm với nước kho quẹt.
Chúc bạn có kỳ nghỉ lễ vui vẻ bên gia đình!
Bình luận của bạn