Cuối tuần ăn gì: Gợi ý mâm cơm 4 món ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng

Cuối tuần này nấu gì cho cả gia đình?

Mâm cơm cuối tuần vừa ngon miệng, vừa đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý mâm cơm cuối tuần dễ làm, đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch

Mâm cơm cuối tuần món ngon đẹp, nhìn đã phát thèm

Gợi ý mâm cơm cuối tuần đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch

Mâm cơm tuần này gồm có:

Sườn rim mặn ngọt

Su su xào lòng gà

Canh cà chua, thịt băm

Tráng miệng: Dưa hấu

Công thức chế biến mâm cơm cho gia đình 3-4 người:

1. Sườn rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

- 300-400gr sườn lợn

- Gia vị ướp: Hành, tỏi, tiêu xay, mắm, muối, đường, tương ớt, dầu ăn.

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn rửa sạch với nước lạnh. Sau đó bạn chần qua nước sôi cho sườn bớt hôi và sạch hơn, rửa lại để ráo nước.

- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Làm sườn rim mặn ngọt

- Cho lượng dầu ăn vừa đủ dùng vào chảo, rán sườn qua rồi gắp ra đĩa (không nên rán kỹ quá).

- Cho tỏi băm, hành băm vào phần dầu rán sườn đảo đều cho thơm.

- Tiếp theo, ướp sườn với phần hành, tỏi phi thơm; 1/2 thìa cà phê muối; 1 thìa canh nước mắm; 1 thìa cà phê tiêu; 1 thìa canh đường. Ướp trong 30-40 phút.

- Dùng chảo sâu hoặc nồi nhỏ cho 2 thìa canh đường cùng 1 thìa canh nước lọc vào thắng màu, khi đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào đảo đều.

- Thêm nước xâm xấp mặt sườn, nêm lại 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt (nếu ăn cay) sau đó đun ở lửa vừa khoảng 30 phút để sườn mềm và nước sốt sánh lại là xong.

2. Su su xào lòng gà

Nguyên liệu:

- 3 bộ lòng gà

- 1 củ cà rốt

- 1 quả su su

- Hành lá

- Tỏi, hành khô

- Gia vị: Nước nắm, muối, hạt nêm, tiêu xay.

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lòng gà rửa sạch bóp với chút muối hạt cho sạch, sả nước rửa kỹ, để ráo rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và chút tiêu xay.

- Su su, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái khúc ngắn.

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi, hành và cho lòng gà vào xào, nêm nếm gia vị, xào chín rồi đổ ra đĩa. Tiếp theo cho cà rốt, su su vào xào, nêm gia vị, đậy kín nắp nồi khoảng 3-4 phút để su su và cà rốt được chín. Sau đó cho lòng gà vào đảo thêm ít phút là được. Cuối cùng tắt bếp, rắc hành lá lên là xong.

3. Canh cà chua

Nguyên liệu:

- 3 quả cà chua

- 100gr thịt lợn băm

- Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, muối, dầu ăn.

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, thái khúc.

Bước 2: Nấu canh

- Phi thơm hành tím cho thịt băm cùng một chút nước mắm vào xào săn.

- Tiếp theo, cho cà chua vào xào vừa chín tới thì đổ một bát canh nước vào đun sôi. Khi nước sôi nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của gia đình, sau đó thả hành lá vào rồi tắt bếp.

Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng