Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền dành sự quan tâm hơn nữa với ngành Y tế!

đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc với Bộ Y tế chiều 20/2

Bộ Y tế hướng dẫn vị trí việc làm, định mức nhân lực tại cơ sở y tế công lập

Y tế tuần: Bộ Y tế có Thứ trưởng mới, cứu sống bệnh nhi bị chảy máu não

PTT Trần Hồng Hà: Y tế là lĩnh vực đặc biệt nên cơ chế, chính sách phải đặc biệt

Cùng đi với đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương có các đồng chí Phó Trưởng Ban: Phan Xuân Thủy, Trần Thanh Lâm; cùng các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng, Vụ chức năng của Ban Tuyên giáo. Về phía Bộ Y tế đón đoàn có Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Lê Đức Luận và Lãnh đạo các Cục/ Vụ/ Văn phòng trực thuộc Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời cảm ơn trân trọng, biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của ngành Y tế và các thế hệ y bác sĩ trong thời gian qua đã không quản gian khổ, hy sinh, cống hiến, thực hiện hết sức tốt đẹp nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã gửi tới các thế hệ Thầy thuốc, lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Y tế và ngành Y tế qua các thời kỳ lời chúc mừng sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng 68 năm qua, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu, không quản gian khổ, hy sinh, cống hiến, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Toàn ngành còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, điều trị được nhiều bệnh hiểm nghèo, tiếp cận và làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới như tim mạch can thiệp, phẫu thuật nội soi, vi phẫu, ghép tạng, ghép chi… đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đang phát triển có tốc độ ứng dụng và đổi mới kỹ thuật y học trong thực hành lâm sàng nhanh nhất trên thế giới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu trong buổi thăm và làm việc với Bộ Y tế

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu trong buổi thăm và làm việc với Bộ Y tế

Đại dịch COVID-19 vừa qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đến toàn ngành Y tế và từng y, bác sĩ và mỗi người dân. Đến nay chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh COVID-19 là tiền đề quan trọng để phục hồi và thực hiện toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ: "Trong những thời điểm gian nan, chúng ta đã chứng kiến nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh, trái tim nhiệt huyết, sự tỏa sáng từ tấm lòng nhân ái của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế không ngại hy sinh gian khổ, dấn thân đi vào tâm dịch tiếp xúc với những mối nguy hiểm, nhận về mình rủi ro, hết lòng phục vụ, chăm sóc người dân trong các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến…, trong số đó có nhiều y, bác sĩ, nhân viên y tế đã hy sinh, mãi mãi không trở về"- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương xúc động nói.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã lắng nghe chia sẻ về những khó khăn vướng mắc của ngành Y tế thời gian qua như: Hệ thống văn bản pháp luật đã từng bước được hoàn thiện nhưng chưa đầy đủ, đặc biệt là trong công tác mua sắm, đấu thầu, liên doanh liên kết, quản lý, sử dụng tài sản công; năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng còn hạn chế; tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế cục bộ tại một số cơ sở y tế; công tác đào tạo nhân lực; tình trạng nghỉ việc, chuyển công tác của nhân viên y tế, nhất là nhân lực có kinh nghiệm, trình độ tại các cơ sở y tế công lập; Ngân sách nhà nước cho y tế và BHYT; phương thức chi trả dịch vụ y tế chậm đổi mới, chậm hoàn thiện gói dịch vụ y tế cơ bản; chậm điều chỉnh tính đủ chi phí dịch vụ y tế…

Từ thực tiễn hoạt động của ngành Y tế thời gian qua, ông đánh giá: "Đại dịch COVID - 19 cũng đã làm bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế của ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong bố trí sử dụng cán bộ. Cơ chế quản lý bộc lộ nhiều khó khăn, lúng túng trong xử lý mối quan hệ giữa công tác lãnh đạo, điều hành với phát huy trí tuệ, tài năng chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành; giữa giữ gìn y đức với thực hiện bài toán kinh tế, chăm lo đời sống, nâng cao thu nhập của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ...".

Dù đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, cố gắng vượt qua nhiều gian khổ, nhưng ngành Y tế trong thời gian tới cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị ngành Y tế tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ nút thắt trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, ngành chủ động nắm bắt, làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên giáo dục y đức cho cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động trong ngành Y tế.

Bên cạnh đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, tiếp cận và làm chủ kỹ thuật tiên tiến, bảo đảm yêu cầu phát triển, ngành tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực quản trị hệ thống y tế; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện. Đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở; đổi mới mạnh mẽ tài chính y tế, tăng cường hợp tác công tư trong đầu tư cho sự nghiệp y tế, tạo điều kiện cho mỗi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giới thiệu thành tựu của ngành y tế với đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tại triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giới thiệu thành tựu của ngành y tế với đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tại triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngành Y tế cần triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế giai đoạn 2021- 2025, theo Quyết định số 238-QĐ/TW ngày 30/9/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII, phối hợp cung cấp kịp thời các thông tin, tài liệu chuyên sâu; các kết quả nổi bật của ngành.

Bên cạnh làm tốt công tác định hướng thông tin những vấn đề thực tiễn mang tính nhạy cảm, bức xúc, các phản biện xã hội liên quan đến các lĩnh vực của ngành; cần tăng cường công tác dự báo, trao đổi thông tin nhằm làm rõ và đề xuất các giải pháp giải quyết những vấn đề bất cập, nổi cộm trong lĩnh vực y tế.

Liên quan tới các kiến nghị của Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các vụ, đơn vị Ban Tuyên giáo Trung ương tập trung phối hợp, tham mưu tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả. Trước mắt trong năm 2023 phối hợp tổ chức tốt hội thảo về y đức và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ngành Y tế trên tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, khẳng định sự nỗ lực, thành quả rất cơ bản của ngành Y tế, của đội ngũ cán bộ y tế các cấp.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục dành sự quan tâm thích đáng đối với ngành Y tế và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Dành các nguồn lực xứng đáng để xây dựng phát triển hệ thống bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe một cách căn cơ, dài hạn. Nâng cao chế độ chính sách đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc, thực hiện tốt công tác tôn vinh, khen thưởng để động viên tinh thần lực lượng cán bộ, y bác sĩ yên tâm công tác.

 
Đức Bình
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn