Ứng dụng UMC Care giúp bệnh nhân ghép tạng tương tác với bác sĩ mọi lúc, mọi nơi

Bà Karina Ng và TS.BS Phạm Văn Tấn ký biên bản hợp tác

Hai bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước hợp tác trong lĩnh vực ghép tạng

Đột phá: Lần đầu tiên thay đổi được nhóm máu của thận người khi ghép tạng

Lần thứ 2 thực hiện ghép đa tạng xuyên Việt thành công

Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 8 kỷ lục Việt về ghép tạng

Việt Nam đã triển khai thành công khoảng 7.500 ca ghép tạng

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 3/2023, Việt Nam đã thực hiện được khoảng 7.500 ca ghép tạng. Số ca ghép tạng tại Việt Nam có sự gia tăng đáng kể, từ 283 ca (năm 2014) lên 1.004 ca (năm 2022). Tỉ lệ thành công ghép tạng tại Việt Nam tương đương với các nước trong khu vực với tỉ lệ thành công sau ghép tức thì đạt trên 95% và thời gian bệnh nhân sống sau 5 năm đạt 85-90%. Trong đó 90% các ca ghép thận và 10% còn lại là ghép tim, gan, phổi, tụy…

Từ năm 2018, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã bắt đầu triển khai ghép tạng. Đến nay, bệnh viện đang quản lý khoảng 200 bệnh nhân ghép thận và 50 bệnh nhân ghép gan.

Mặc dù đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực ghép tạng trong 30 năm qua nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm: Thiếu nguồn cung nội tạng, khả năng phối hợp ghép tạng hạn chế, bệnh nhân tuân thủ điều trị thấp, điều trị sau phẫu thuật ghép tạng không đúng cách dẫn đến thải ghép và nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân cũng phải đối mặt với việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe hậu phẫu ghép tạng, nguồn cung cấp thuốc ức chế miễn dịch không ổn định và thiếu nền tảng tương tác hiệu quả giữa bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

Ứng dụng UMC Care giúp bệnh nhân ghép tạng tương tác với bác sĩ dễ dàng hơn

Vừa qua, Công ty TNHH Novartis Việt Nam (Novartis Việt Nam), một thành viên của Novartis, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, công bố hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình “Quản lý và giáo dục toàn diện bệnh nhân ghép tạng” được tích hợp vào ứng dụng di động UMC Care. Đây là ứng dụng do Đại học Y Dược TP.HCM phát triển từ năm 2021 và đã có khoảng 80.000 người dùng.

Thông qua hợp tác với Novartis Việt Nam, chương trình "Quản lý và giáo dục toàn diện bệnh nhân ghép tạng" tích hợp trong ứng dụng UMC Care thực hiện hai chức năng chính: Thứ nhất, đóng vai trò là nền tảng cho việc tương tác giữa bệnh viện, bác sĩ và các bệnh nhân ghép tạng được thuận tiện, nhanh chóng, từ đó hỗ trợ bệnh nhân quản lý tình trạng bệnh của bản thân một cách chủ động. Nền tảng này đồng thời hỗ trợ quy trình đăng ký và quản lý việc hiến tạng hiệu quả hơn. Thứ hai, cung cấp nguồn lực để Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM xây dựng chương trình giáo dục bệnh nhân ghép tạng. Chương trình này sẽ sử dụng nền tảng kỹ thuật số của ứng dụng UMC Care để đăng tải tài liệu giáo dục, bài báo, video và đào tạo bệnh nhân dành cho đội ngũ bác sĩ.

TS.BS Phạm Văn Tấn chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác

TS.BS Phạm Văn Tấn chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác

Đánh giá về quan hệ hợp tác với Novartis Việt Nam, TS.BS Phạm Văn Tấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ cho phép bệnh nhân và người chăm sóc họ trên toàn quốc tiếp cận các nguồn thông tin đáng tin cậy. Đặc biệt, ứng dụng sẽ giúp các bệnh nhân ghép tạng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM có thể tương tác, kết nối với bác sĩ mọi lúc, mọi nơi”.

Chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác, Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam, cho biết: “Là một tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, Novartis tự hào là đối tác đáng tin cậy của hệ thống y tế Việt Nam. Chúng tôi luôn đặt người bệnh ở vị trí trung tâm và không ngừng nỗ lực tìm ra những giải pháp nhằm đảm bảo người bệnh có thể tiếp cận với các loại thuốc tiên tiến chất lượng cao nhằm giúp họ nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mở rộng các chương trình hợp tác nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Novartis Việt Nam trong việc phát triển thêm một số tính năng trên ứng dụng UMC Care sẽ giúp thu hẹp khoảng cách mà các bệnh nhân ghép tạng đang phải đối mặt.”

 
Lê Tuyết
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội