Bà bầu nên uống nước ép lựu để nuôi dưỡng não bộ của con

Uống nước ép lựu khi mang thai giúp nuôi dưỡng não bộ thai nhi?

Đọc ngay để biết nước ép lựu có công dụng gì?

Lý do tại sao đàn ông nên uống nước ép quả lựu

Khám phá điều kỳ diệu từ siêu nước ép lựu

Yếu sinh lý thì uống nước ép lựu nhé!

Những trẻ bị thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR) có nguy cơ gặp phải các vấn đề não bộ cao. Việc can thiệp hỗ trợ nuôi dưỡng não trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ có thể ngăn ngừa điều này.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu lâm sàng từ Bệnh viện Brigham & Women (Mỹ) đã và đang tiến hành các nghiên cứu tìm hiểu việc người mẹ uống nước ép lựu khi mang thai có thể giúp ích gì trong trường hợp này.

Nghiên cứu đầu tiên đã tìm ra bằng chứng về sự phát triển và kết nối não tốt hơn ở trẻ sơ sinh có mẹ uống nước ép lựu khi mang thai. Nghiên cứu lâm sàng thứ hai có quy mô lớn hơn hiện đang được tiến hành tại Bệnh viện Brigham & Women để xác nhận những kết quả của nghiên cứu trước đó.

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng sơ bộ cho thấy nước ép lựu có thể giúp bảo vệ thần kinh của trẻ ngay từ khi vẫn chúng còn trong tử cung của người mẹ”, Terrie Inder, tác giả nghiên cứu, cho biết, “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu tác dụng bảo vệ thần kinh của polyphenol ở trẻ sơ sinh có nguy cơ, đặc biệt là những trẻ bị thiếu máu não sơ sinh (hypoxic-ischemic injury)”.

Thai nhi bị IUGR sẽ có kích cỡ nhỏ hơn so với tuổi thai, thường là do nhau thai có vấn đề. Trong trường hợp này, nhau thai sẽ không hoạt động thường xuyên, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cung cấp từ mẹ sang bé, gây chậm phát triển, đặc biệt là chậm phát triển não. Nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là thiếu máu não sơ sinh - nguyên nhân gây ra gần ¼ số ca tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Polyphenol, bao gồm acid tannic và ellagitannin, là một phần của một nhóm chất chống oxy hóa có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm các loại hạt, quả mọng, rượu vang đỏ và trà. Nước ép lựu là một nguồn polyphenol phong phú. Polyphenol có thể đi qua hàng rào máu não và các nghiên cứu trên mô hình động vật đã chứng minh nó có thể chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 78 bà mẹ tới từ Phòng khám Sản khoa thuộc Bệnh viện Barnes-Jewish (St. Louis, Mỹ), được chẩn đoán thai mắc IUGR ở tuần 24 - 43. Họ ngẫu nhiên được cho uống 8 ounce (240ml) nước ép lựu hoặc giả dược không chứa polyphenol mỗi ngày. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đo lường một số khía cạnh của sự phát triển và chấn thương não, bao gồm góc độ vĩ mô của cả cấu trúc não, tổ chức vi cấu trúc và kết nối chức năng.

“Chúng tôi không thấy có sự khác biệt về tăng trưởng não và tăng trưởng của thai nhi, nhưng lại thấy sự cải thiện trong cấu trúc vi chất trắng và kết nối chức năng trong não bộ của những trẻ có mẹ uống nước ép lựu khi mang thai”, tác giả Terrie Inder cho hay.

Lựu có thể cung cấp cho phụ nữ mang thai nhiều: Vitamin K, calci, folate, sắt, protein, chất xơ… Không chỉ giàu dinh dưỡng, lựu còn là một nguồn năng lượng tốt và giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt. Vitamin K cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh.
Biết Tuốt H+ (Theo MX)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất