Mối liên hệ giữa trà, cà phê và nguy cơ mắc ung thư đầu cổ
Thay đổi lối sống có thể giúp giảm ung thư đầu cổ
Thường xuyên bị ợ nóng làm tăng nguy cơ ung thư đầu, cổ
Bông cải xanh giúp ngăn ngừa sự tái phát của tế bào ung thư đầu cổ
Cảnh giác với các dấu hiệu ung thư đầu - cổ
Ung thư đầu cổ là những khối u ác tính ở vùng đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản - hạ họng và các xoang. Đây là loại ung thư phổ biến thứ 7 trên toàn thế giới, với khoảng 745.000 ca mới và 364.000 ca tử vong chỉ riêng trong năm 2020.
Để tìm hiểu về mối liên hệ giữa việc uống trà và cà phê với nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 14 nghiên cứu trước đó với hơn 9.500 người mắc ung thư đầu cổ và 16.000 người khỏe mạnh.
Họ phát hiện ra rằng, những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày so với những người không uống giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, giảm 30% nguy cơ ung thư miệng và giảm 22% nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư hạ họng thấp hơn 41%. Theo nhà dịch tễ học Yuan-Chin Amy Lee, làm việc tại Khoa Y Đại học Utah (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu, cà phê chứa caffeine hay cà phê không chứa caffeine đều có thể mang lại tác động tích cực này.
Liên quan đến trà, nghiên cứu cho thấy uống 1 tách trà hoặc ít hơn mỗi ngày có thể giúp giảm 9% nguy cơ mắc ung thư đầu cổ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nêu rõ uống nhiều hơn 1 tách trà mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn 38%. Nguyên nhân là do trà thúc đẩy trào ngược acid (một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng) ở người uống.
Nhà dịch tễ học Yuan-Chin Amy Lee cho biết, thói quen uống trà và cà phê khá phức tạp nên sẽ cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của trà, cà phê trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Bình luận của bạn