Viễn thị và “thủ phạm” gây bệnh
Dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, các nhà nhãn khoa đã chỉ ra rằng viễn thị là một tật liên quan đến khúc xạ ở mắt. Người bị viễn thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly xa, song không nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần. Nguyên nhân của viễn thị là giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn quá khiến cho hình ảnh không hội tụ ở đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Một thấu kính phù hợp có thể giúp điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.
Người già, do thời gian sử dụng lâu, lao động của đôi mắt căng thẳng nên giác mạc bị biến dạng khiến điểm hội không đặt đúng võng mạc; do không giữ đúng khoảng cách nhìn, thường xuyên nhìn xa khiến thể thủy tinh luôn xẹp xuống( dãn) , lâu dần mất tính đàn hôi, mất dần khả năng phồng; do người già thể thủy tinh đã bị lão hóa, mất tính đàn hồi, không phồng được.
Từ tuổi 40, mắt bắt đầu suy giảm nên thông thường phải sử dụng kính 1 độ, sau đó cứ năm năm lại tăng thêm khoảng 1 độ.
Quan niệm Đông Tây y trong điều trị viễn thị
Từ xa xưa, loài người đã dày công nghiên cứu về căn bệnh này. Trong quan niệm Đông y, Nguyên nhân do dương khí hư, phần hỏa bị suy tổn lâu ngày không bù đắp lại được làm cho thận hỏa, tâm hỏa, can hỏa hư suy nghiêm trọng dẫn đến phần thủy và phần hỏa mất cân bằng. Do vậy việc nuôi dưỡng mục hệ không đầy đủ mà sinh bệnh.
Để chữa trị bệnh này, các nhà Đông y sử dụng các loại thảo mộc như chử thực tử, xuyên tiêu, câu kỷ tử, ngũ vị tử, xa tiền tử, thục địa hoàng...
Còn theo Tây y sẽ là sử dụng kính và hai là giải phẫu. Gần đây tại nước Anh,các nhà nhãn khoa đã sử dụng sóng radio để định hình lại mắt mà không cần phẫu thuật. Nó kéo dài 5 phút và chi phí nằm trong khoảng 1.000-1.500 bảng Anh. Các bác sĩ tin rằng nó có thể làm lu mờ phương pháp sửa mắt bằng laser.
Tuy nhiên, chữa bệnh không bằng phòng bệnh. Vì thế gần đây, các nhà nhãn khoa học đã chuyển hướng sang phương pháp có tính cơ bản hơn, đó là phòng bệnh. Cụ thể ởt đây là bổ sung các dưỡng chất để mắt đủ “nội lực” để làm chậm lại quá trình lão hóa của mắt với các dưỡng chất như:
Superberry extract là hỗn hợp của nhiều loại quả Berry giàu polyphenol và anthocyanidin, có tác dụng chống oxy hóa hàng đầu trong các nhóm hoạt chất thiên nhiên.
Natri chondroitin Sulfat được chiết xuất từ sụn vi cá mập thiên nhiên có tác dụng giúp giác mạc và thủy tinh thể giữ được độ trong suốt, làm tăng tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết.
Lutein và Zeaxanthin một chát mà cơ thể con người không tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ nguồn dinh dưỡng bổ sung. Lutein và Zeaxathin có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về sắc tố ở võng mạc.
Selenium có tác dụng làm sáng mắt do cơ chế điều hòa quá trình sinh các gốc tự do trong võng mạc. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc bổ sung selenium mỗi ngày qua thực phẩm sẽ giúp giảm thiểu khả năng cận thị, ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể và các chứng bệnh về mắt.
Kẽm gluconat có tác dụng ngăn ngừa đục thủy tinh thể cũng như những bệnh lão hóa mắt do tuổi tác, làm lành các tổn thương và giúp tế bào mắt phản xạ tốt hơn với tia cực tím.
Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào mắt khỏi sự tấn công của gốc tự do, bảo vệ mắt tránh khỏi tác hại của tia tử ngoại, làm giảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thểnhoặc làm chậm quá trình phát triển thủy tinh thể.
Vitamin A: Là thành phần quan trọng trong sắc tố của mắt và tham gia vào cơ chế nhìn của võng mạc, giúp tăng cường sức khỏe của niêm mạc và giác mạc mắt chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên.
Vitamin B2 là một chát mà nếu thiếu nó, sẽ xuất hiện các triệu chứng về mắt như chảy nước mắt, mắt đỏ, ngứa, viêm bờ mi, đục thủy tinh thể, sợ ánh sáng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc.
Bình luận của bạn