13 nhóm ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 tại Hà Nội gồm những ai?

Cán bộ y tế tại Hà Nội chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên - Ảnh: PLO.

Bổ sung 3 nội dung sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19

Người sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì và kiêng gì?

Có cần thiết xét nghiệm dị ứng trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19?

Hà Nội triển khai tiêm chủng diện rộng, người dân đăng ký thế nào?

Cụ thể: 

Nhóm 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

Nhóm là nhóm nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhóm 3 là nhóm cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhóm 4 là nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu như: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

Nhóm là nhóm giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Nhóm 6 là nhóm người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Nhóm 7 là nhóm công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp.

Nhóm 8 là người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Nhóm 9 là người sinh sống ở các khu vực có dịch.

Nhóm 10 là nhóm các chức sắc, chức việc tôn giáo.

Nhóm 11 là các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe taxi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...

Nhóm 12 là người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

Nhóm 13 là nhóm người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại đó

UBND TP.Hà Nội cho biết, thời gian triển khai kế hoạch tiêm chủng sẽ thực hiện trong năm 2021, tuy nhiên cụ thể thế nào sẽ tùy theo các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vaccine (trong nước và nhập khẩu).

Tiến độ tiêm phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng, khi nguồn vaccine chưa đủ sẽ phân bổ theo thứ tự ưu tiên (các nơi có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, nhiều trường học, giáp ranh vùng dịch…); khi có đủ vaccine sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều/ngày, để đảm bảo mục tiêu này, thành phố sẽ phải xây dựng 1.200 dây chuyền tiêm với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn; đào tạo nhân lực và chuẩn bị các kho lạnh có tiêu chuẩn phù hợp với từng loại vaccine.

Kế hoạch cũng đề cập nguyên tắc tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.

Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, Hà Nội cho biết sẽ phân bổ 1 loại vaccine tại cùng thời điểm, sau khi các đơn vị tiêm hết mới chuyển sang loại khác, nhưng phải dự trù đảm bảo 2 mũi cho cùng 1 người.

Tại mỗi thời điểm chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh người dân thắc mắc.

Ngoài các điểm tiêm chủng cố định, sẽ có các điểm tiêm lưu động tại các khu công nghiệp, khu đô thị có mật độ dân cư lớn, trường học, cơ quan, nhà văn hoá… đảm bảo giãn cách theo quy định phòng chống dịch.

Hiệp Nguyễn H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn