2 món cuốn chay lạ, đơn giản mà ngon tuyệt

Gỏi cuốn chay là một trong những món chay ngon, được nhiều người yêu thích

Cách làm kho quẹt chay chấm rau củ

3 món chay ngon, bổ dưỡng ai cũng có thể làm được

Cà ri vịt chay cho ngày thanh nhẹ

Mùng 1 ăn chay ngon với mì Pasta sốt bơ

1. Rau củ cuốn chay

Nguyên liệu:

- Bắp cải (xanh, tím); 2 củ su su, 100gr ngô bao tử

- 1 củ cà rốt, 2 bìa đậu phụ

- Hẹ, ớt, giấm, muối, đường, quất

- Chao đậu, vừng rang.

Món rau củ cuốn chay vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn

Cách làm:

Su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dài khoảng 6cm. Ngô rửa thật sạch cắt bỏ đầu đuôi để có được độ dài 6cm. Đậu phụ cắt thành những miếng có bề dài 6cm còn bề ngang thì to gấp rưỡi cà rốt, su su. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rán vàng đều các mặt của đậu phụ.

Tiếp theo, tách lấy 5 cái lá bắp cải xanh và 5 lá bắp cải tím dùng để cuốn, phần bắp cải còn lại đem thái và trộn đều với giấm, muối, đường cho vừa khẩu vị. Lá hẹ đem rửa thật sạch. Sau đó, đem trần cà rốt, ngô, su su, cùng với lá bắp cải và lá hẹ qua nước sôi. Đem trải lá bắp cải đã được trần ra đĩa và đem xếp lần lượu su su, cà rốt, ngô, đậu rán vàng và bắp cải thái sợi đem cuốn lại rồi dùng lá hẹ hoặc cà rốt bào sợi buộc lại. Cuối cùng rắc vừng lên trên món cuốn.

Pha nước chấm: Trộn đều 2 thìa chao đậu với nước cốt quất, 1 thìa đường, thêm vừng, ớt là xong.

2. Gỏi cuốn chay

Nguyên liệu:

- 10 bánh tráng gỏi cuốn, 2 bìa đậu, 200gr nấm rơm tươi

- 200gr bún, 15 lá rau diếp, bạc hà

- 1 củ cà rốt, 2 quả dưa chuột, 200gr giá

- Xì dầu, muối, giấm, đường, ớt băm

-  Bột đậu xanh, tương, nước dừa, lạc rang.

Cách làm:

Đầu tiên, nấm rơm ngâm nước muối, rửa sạch, chẻ nhỏ, để ráo. Bún trụng qua nước sôi để ráo. Đậu xắt miếng. Rau húng, rau diếp rửa sạch. Giá nhặt gốc, rửa sạch. Cà rốt bào sợi to rồi trộn với 1 ít giấm, đường. Dưa chuột thái lát hoặc cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay.

Sau đó, làm nóng chảo dầu, xào qua nấm với một chút muối và xì dầu, rồi đổ nấm ra bát. Cho dầu vào chảo làm nóng và rán vàng đậu. Vớt đậu ra và trộn với 1 thìa xì dầu khi đậu vẫn còn nóng.

Nước chấm là một phần quan trọng giúp các món gỏi cuốn thêm ngon miệng

Đặt bánh tráng lên một chiếc khăn sạch và ẩm, tuỳ từng loại bánh mà bạn nhúng nước hay không trước khi cuốn. Xếp rau diếp xuống dưới, rồi lần lượt cho bún, đậu, nấm, dưa chuột, cà rốt, giá, bạc hà giữa bánh tráng rồi cuốn chặt và đều tay là xong. Món này chấm với nước tương thì ngon tuyệt.

Làm tương chấm: 1 thìa bột đậu xanh, 1 thìa tương trộn lẫn vào nhau, xào lên rồi đổ nước dừa tươi vào, cho thêm đường, muối, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại là được, nếm lại cho vị vừa miệng. Có thể cho thêm ớt băm, lạc rang giã dập vào.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày.


Ngọc Hoa H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng