5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

Bổ sung vitamin C có thể mang lại nhiều lợi ích cho phổi

Các loại nước ép giúp bạn tăng cường miễn dịch khi ốm

Mẹo dùng vitamin C giảm thâm nám hiệu quả, tránh kích ứng

Giảm nếp nhăn và đốm sắc tố nhờ vitamin C

Lợi ích khi bổ sung vitamin C mỗi ngày và lưu ý khi sử dụng

Vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn như viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp khác. Bổ sung đủ vitamin C góp phần ngăn ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Hàm lượng vitamin C hàng ngày được khuyến cáo là 90 miligam (mg) đối với nam và 75 mg đối với nữ. Với người hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc thụ động, lượng khuyến nghị hàng ngày tăng thêm 35mg.

Vitamin D

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bổ sung vitamin D ít có khả năng bị nhiễm trùng phổi, kiểm soát các triệu chứng hen suyễn, ngăn ngừa bệnh COPD và giúp cải thiện cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra, mức vitamin D trong cơ thể thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm và COVID-19, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe phổi.

Tuy nhiên, trước khi muốn bổ sung vitamin D, người bệnh cần được kiểm tra xem có bị thiếu vitamin D hay không. Từ đó, các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể về lượng vitamin D cần dùng.

Thông thường, trung bình mỗi ngày nên dùng 600 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày cho người lớn và 800 IU cho người từ 70 tuổi trở lên.

Magne

Khoáng chất này chịu trách nhiệm cho hàng trăm quá trình trong cơ thể gồm điều chỉnh chức năng cơ và thần kinh, huyết áp, lượng đường trong máu, hỗ trợ sức khỏe và chức năng của phổi.

Magne giúp thư giãn cơ trơn phế quản, cải thiện luồng khí cho người mắc bệnh về phổi. Các cơ co lại quá nhiều có thể thu hẹp đường thở.

Các nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh hen suyễn mạn tính thường có lượng magne thấp và việc bổ sung magne sẽ giúp thư giãn đường thở của những người mắc bệnh này. Bên cạnh đó, bổ sung magne cũng có thể bảo vệ chống mất chức năng phổi ở những người mắc bệnh COPD và ung thư phổi.

Với nam giới trưởng thành, lượng magne cần thiết là 400 - 420 mg/ngày và phụ nữ trưởng thành là 310 - 320 mg/ngày.

Acid béo omega-3

Acid béo omega-3 được biết đến với tác dụng giảm viêm khắp cơ thể, nhờ đó có thể hỗ trợ sức khỏe phổi. Một nghiên cứu cho thấy, những người có lượng acid béo omega-3 trong máu cao hơn sẽ ít bị suy giảm chức năng phổi hơn, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do bệnh phổi kẽ (ILD) hơn. Đồng thời, omega-3 có thể cải thiện chức năng hô hấp và phục hồi ở những người bị tổn thương phổi.

Lượng omega-3 được khuyến nghị cho người từ 19 tuổi trở lên là 1,6g đối với nam và 1,1g đối với nữ. Ngoài thực phẩm bổ sung, có thể bổ sung omega-3 bằng cách ăn cá, hạt lanh, hạt chia và một số loại hạt.

Vitamin A và vitamin E

Một số nghiên cứu chứng minh vitamin A và E có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp của cơ thể. Những người tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A và E hoặc những người dùng chất bổ sung vitamin A và E, ít có nguy cơ bị nhiễm trùng phổi hơn.

Nếu bạn muốn dùng vitamin A hoặc E hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Lượng vitamin A cần bổ sung sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, nhưng lượng khuyến cáo với nam giới trưởng thành là 900 microgam (mcg) và phụ nữ là 700 mcg. Lượng vitamin E cần thiết cho người lớn là 15mg/ngày.

 
Lê Tuyết (Lược dịch theo Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp