Lãnh đạo UBND huyện Xín Mần thăm hỏi, động viên các em học sinh đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện. - Ảnh: Cổng TTĐT huyện Xín Mần
Nguyên nhân liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm
Liên tiếp ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm, biện pháp phòng ngừa thế nào?
Mỹ cảnh báo ngộ độc thực phẩm do thịt nguội nhiễm khuẩn Listeria
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi
Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Hà Giang, khoảng 18h00 ngày 15/9/2024 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (địa chỉ: huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang), có tổ chức cho học sinh toàn trường cùng ăn bữa tối gồm: Cơm trắng, trứng rán, lạc rang và canh bí đỏ. Sau bữa ăn chính, đến 19h30, nhà trường tổ chức liên hoan Trung thu tại các lớp cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (khoảng 300 học sinh), đồ ăn gồm: Kẹo, bim bim, bánh gạo, thạch rau câu, nước sinh tố trà chanh.
Sau bữa liên hoan Tết Trung thu khoảng 30 phút có một số học sinh có biểu hiện váng đầu, buồn nôn và đau bụng. Giáo viên nhà trường đã đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần khám và theo dõi, điều trị.
Tính đến sáng 17/9, trong số 55 học sinh nhập viện thì 29 em có biểu hiện ngộ độc, 17 học sinh đã được ra viện, tiếp tục được theo dõi ở trường, số còn lại bị rối loạn tiêu hóa. Nhìn chung, sức khỏe của các học sinh nghi do ngộ độc thực phẩm ở huyện Xín Mần đang dần ổn định, tiên lượng tốt. Các triệu chứng đều có chiều hướng giảm, học sinh đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn đều bình thường.
Trước tình hình trên, Cục An toàn Thực phẩm đã ban hành công văn số 2398//ATTP-NĐTT ngày 17/9/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang khẩn trương tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
Các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến và báo cáo kết quả về Cục An toàn Thực phẩm theo quy định.
Bình luận của bạn