Loại rau củ giòn: Như cà rốt, cần tây và dưa chuột có hàm lượng nước cao và ăn giòn, giúp kích thích tiết nước bọt. Nước bọt là chất làm sạch tự nhiên trong khoang miệng, giúp rửa trôi các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn có thể gây ra vết ố và mảng bám trên răng.
Bông cải xanh: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (US Department of Agriculture - USDA), bông cải xanh giàu chất xơ và vitamin C, cả hai đều có lợi cho nướu và vệ sinh răng miệng nói chung. Vitamin C giúp nướu khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ sản sinh collagen, trong khi chất xơ giúp chà sạch răng khi bạn nhai.
Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải cầu vồng chứa nhiều khoáng chất như calci, cần thiết để duy trì răng và xương chắc khỏe. Chúng cũng chứa acid folic có thể giúp giảm viêm ở nướu.
Ớt chuông: Đặc biệt là các loại ớt chuông màu đỏ và vàng chứa nhiều vitamin C, giúp nướu khỏe mạnh và giúp chống vi khuẩn gây sâu răng và đổi màu răng.
Mùi tây: Không chỉ dùng để trang trí món ăn mà còn là loại rau giúp làm thơm hơi thở tự nhiên do có thể trung hòa mùi hôi. Ăn một nhánh mùi tây sau bữa ăn có thể giúp hơi thở thơm mát và hỗ trợ làm sạch răng.
Bông cải trắng: Giống như bông cải xanh, bông cải trắng có nhiều chất xơ và vitamin C có lợi cho sức khỏe răng miệng. Loại rau này cũng có thể giúp loại bỏ vết bẩn trên bề mặt răng.
Hành tây: Chứa các hợp chất kháng khuẩn có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng và giảm nguy cơ sâu răng cũng như bệnh nướu. Hành tây có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gồm cả Helicobacter pylori - vi khuẩn có liên quan đến loét dạ dày và một số khối u ác tính ở hệ tiêu hóa.
Cần tây: Không chỉ giòn mà còn chứa các sợi xơ có tác dụng giống như chỉ nha khoa tự nhiên, giúp làm sạch kẽ răng và massage nướu. Hơn nữa, hàm lượng nước cao của cần tây giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn trên răng.