Rượu vang đỏ: Rượu vang đó có tính acid tự nhiên, từ đó làm bào mòn một phần men răng, khiến bề mặt răng trở nên thô ráp. Màu rượu đậm cũng dễ để lại vết ố màu trên răng dù bạn chỉ thưởng thức vài ngụm nhỏ.
Cà phê và trà: Hai thức uống này đều chứa tannin – một hợp chất thực vật có thể làm răng ố vàng. Chúng cho phép các hợp chất tạo màu bám dính lấy men răng dễ dàng hơn. Khi thưởng thức trà và cà phê, bạn nên chuẩn bị một cốc nước uống cùng để rửa trôi các vết xỉn màu.
Trái cây đậm màu: Dâu tây, quả mâm xôi đen hay việt quất là những quả mọng có màu sắc khá đậm, từ đỏ tới tím. Khi ăn ở lượng quá nhiều, chúng có thể bám màu lên lưỡi và khiến răng của bạn xỉn màu, mất đi độ trắng tự nhiên.
Nước có gas: Nước giải khát chứa nhiều đường, kết hợp cùng khí gas tạo thành thức uống có tính acid. Uống nước có gas thường xuyên sẽ làm mòn men răng, khiến răng dễ ố vàng hơn. Sử dụng ống hút và hạn chế uống nước ngọt giúp bạn bảo vệ men răng.
Kẹo: Các món kẹo ngọt, đặc biệt là các dòng chứa chocolate đậm màu là thủ phạm khiến răng ố vàng, xỉn màu thường gặp, nhất là ở trẻ em.
Nước tương, giấm balsamic: Đây là 2 nguyên liệu nấu ăn có khả năng khiến răng ố vàng khi sử dụng thường xuyên. Chúng có tính acid vừa phá hủy men răng, vừa có màu đậm dễ bám lên bề mặt răng.
Nước xốt cà chua: Nếu bạn muốn giữ hàm răng trắng tự nhiên, hãy súc miệng kỹ càng sau khi ăn những món chứa nước xốt cà chua. Chúng có tính acid và rất dễ bắt màu, màu đỏ càng đậm thì khả năng bám màu lên răng càng cao.
Nước tăng lực: Nước tăng lực, nước thể thao trên thị trường ngày càng có nhiều màu sắc như đỏ, xanh đậm bắt mắt. Bên cạnh đó, thức uống này còn có hàm lượng đường cao cùng độ acid có thể bào mòn cấu trúc răng, khiến răng dễ bắt màu từ thực phẩm và đồ uống khác.
Để giảm nguy cơ răng ố vàng do thực phẩm và đồ uống kể trên, bạn nên súc miệng sau khi ăn uống, kết hợp đánh răng và dùng chỉ nha khoa đều đặn hàng ngày. Thực hiện các biện pháp tẩy trắng răng tại phòng khám, cơ sở nha khoa uy tín để tránh tiền mất, tật mang.