Trái hồng xiêm chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe còn người
Hạt hồng xiêm được tìm thấy sau 1 năm mắc kẹt trong phế quản
Ho 4 năm mới phát hiện hạt hồng xiêm trong phế quản
Những tác dụng không ngờ của trái hồng xiêm
Hồng xiêm là loại trái cây có giá trị cao về mặt dinh dưỡng khi chứa nhiều chất đạm, chất béo, calories, calci, các loại vitamin... rất tốt cho sức khỏe con người. Các loại chất dinh dưỡng có trong trái hồng xiêm gồm: Trong 175g hồng xiêm có:Calo: 217 Chất béo: 0,81g Natri: 12,2gCarbohydrate: 56,2g Chất xơ: 9,45gChất đạm: 2,54g Vitamin C: 40,2mg Vitamin E: 3,69mg Kali: 794mg Sắt: 1,36mg
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của loại trái cây này:
Hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch
Ngoài cung cấp một lượng dồi dào vitamin E, quả hồng xiêm còn có chứa nhiều vitamin C giúp chống lại các gốc tự do có hại, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và tăng cường sức khỏe cho đường hô hấp và hệ tiêu hoá. Không những thế, hồng xiêm còn cung cấp một lượng dồi dào đồng và kẽm có vai trò cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Hỗ trợ tim mạch và hệ tiêu hoá
Theo tài liệu nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 100g hồng xiêm có chứa tới 5,4g chất xơ - chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức cholesterol lành mạnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành. Ngoài ra, chất xơ còn giúp thúc đẩy nhu động ruột ngăn ngừa táo bón.Lượng chất xơ khuyến nghị cho người trưởng thành là 38g cho nam và 25g cho nữ/ngày đồng nghĩa với việc chỉ cần ăn 1 đến 2 quả hồng xiêm cũng giúp bạn cải thiện chất xơ một cách đáng kể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hồng xiêm giúp cung cấp sắt một cách dồi dào cho cơ thể và rất cần thiết cho quá trình sản xuất hemoglobin, một loại protein có trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ nhận oxy từ phổi và vận chuyển đi khắp cơ thể. Hầu hết người lớn cần 8mg sắt mỗi ngày, ngoại trừ phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần 18mg mỗi ngày.
Hàm lượng vitamin C cao trong hồng xiêm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu. Chúng còn làm cải thiện khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể.
Giúp làm đẹp da
Trái hồng xiêm chứa nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hoá như vitamin A, C, E. Sự kết hợp giữa các chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy sức khoẻ làn da bằng cách chống lại các gốc tự do và hỗ trợ sản sinh collagen tự nhiên. Ngoài ra, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong hơn 170g hồng xiêm có chứa tới 3,69mg vitamin E, tương đương với khoảng 25% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Chúng có thể giúp cải thiện quá trình phục hồi của da, làm giảm mụn trứng cá hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn hồng xiêm
- Mặc dù đây là loại quả khá “lành” nhưng trong hồng xiêm có chứa nhiều chất xơ nên chỉ ăn một lượng vừa phải. Khi cơ thể nạp quá nhiều chất xơ sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu...
- Những người đang theo dõi lượng đường trong máu cũng cần phải cân nhắc khi ăn hồng xiêm. Chỉ ăn một lượng vừa đủ vì loại quả này có chứa hàm lượng carbohydrate cao.
- Ngoài ra những người có tiền sử bị bệnh thận cũng cần hạn chế ăn hồng xiêm vì hàm lượng kali cao qua đó làm nồng độ kali trong máu tăng có hại cho sức khoẻ.
Bình luận của bạn