Người bệnh đái tháo đường có phải kiêng chất béo?

Trong nấu ăn và ăn uống, bệnh nhân đái tháo đường có cần tránh hoàn toàn chất béo hay không?

Đái tháo đường có hoàn toàn do lười biếng, tham ăn?

Dấu hiệu cho thấy đái tháo đường type 2 ngày càng nặng

Đái tháo đường giết chết 150 người Việt mỗi ngày!

Các phương pháp điều trị đái tháo đường type 2

TS. Clifton Jackness - Khoa nội tiết, Đái tháo đường và Chuyển hóa Bệnh viện Lenox Hill, Trung tâm Y tế Mount Sinai (New York, Hoa Kỳ) trả lời:

Chào bạn!

Trước hết bạn cần hiểu rằng, có rất nhiều loại chất béo và không phải loại nào cũng có thể gây hại tới sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường.

Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn ăn nhiều chất béo không lành mạnh, bao gồm các chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa (có trong các loại thực phẩm như thịt mỡ, bơ, pho mát, xúc xích…) có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, gặp phải các vấn đề liên quan đến tim mạch và hơn hết là gây đột biến lượng đường trong máu, từ đó làm làm bệnh đái tháo đường tiến triển thêm nặng.

Trong khi đó, những chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa, hoặc acid béo omega-3, nếu sử dụng một lượng vừa phải thì hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của bạn. Chúng giúp bạn giảm cholesterol toàn phần, đặc biệt cholesterol “xấu” (LDL), là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch và đột quỵ.    

Ý bác sỹ muốn nói, bạn có thể sử dụng các loại chất béo lành mạnh vào trong chế độ dinh dưỡng. Thường có nhiều trong các loại thực phẩm có nguổn gốc đến từ thực vật như các loại hạt, dầu olive, dầu đậu nành,…

Cũng cần lưu ý rằng, các loại thực phẩm này chứa tương đối nhiều năng lượng. Bởi vậy, chỉ nên ăn điều độ. Tránh sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, hạn chế các món ăn được rán nướng trực tiếp trên ngọn lửa cao.

Ngoài ra, để duy trì tốt hơn lượng đường trong máu, bạn có thể tham khảo dòng thực phẩm chức năng giúp ổn định đường huyết. Cần tìm hiểu kỹ thương hiệu sản phẩm, mua ở các quầy thuốc/cửa hàng có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Nên tham vấn ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

* TS. Clifton Jackness là chuyên gia điều trị nội tiết ở New York, Hoa Kỳ. Ông là thành viên của các tổ chức y khoa lớn như Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Hội Nội tiết Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa New York County, Hiệp hội Bác sỹ Nội tiết Lâm sàng Hoa Kỳ.

Thực phẩm chức năng TĐCARE với thành phần từ các loại thảo dược như Khổ qua, Dây thìa canh, Thương truật, Linh chi, Sinh địa, Hoài sơn, tảo Spirulina có tác dụng hạ đường huyết, hạ cholesterol và lipid máu. Giúp giảm chỉ số HbA1c, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, giúp ngăn ngăn ngừa biến chứng về tim mạch, thần kinh ngoại biên do bệnh đái tháo đường gây ra. Đối tượng: Dùng cho người bị bệnh đường huyết, người có cholesterol và lipid trong máu cao và người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1102/2015/XNQC-ATTP
* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.

M. Hiếu H+ (Theo Everyday)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị