Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe "lấn sân" cải thiện sức khỏe hô hấp nhi tại Việt Nam

Buổi đối thoại giữa các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hô hấp để thảo luận và xem xét việc mở rộng chương trình Vì Lá Phổi Khỏe sang lĩnh vực hô hấp nhi.

Người lớn và trẻ bị ho, cảm lạnh: Khi nào nên đi khám?

Cách bảo vệ hệ hô hấp cho trẻ nhỏ khi không khí ô nhiễm

6 điều cần tránh để phòng bệnh đường hô hấp

7 cây cảnh giúp lọc không khí trong nhà, cải thiện đường hô hấp

Trước thực trạng tỷ lệ trẻ em mắc hen phế quản ngày càng tăng trong 5 năm gần đây tại Việt Nam, cùng với đó là những khó khăn, hạn chế trong công tác chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ, ngày 22/11, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế cùng với AstraZeneca Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo “Vì Lá Phổi Khỏe – mở rộng sang hô hấp nhi” nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân hô hấp Nhi tại Việt Nam.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh nhận định: “Chăm sóc cho trẻ em mắc bệnh hô hấp cũng là một lĩnh vực quan trọng khác mà Cục QLKCB rất quan tâm, chúng tôi rất vui mừng trước đề xuất của các hội chuyên ngành và quyết tâm của AstraZeneca tập trung vào công tác chăm sóc trẻ em mắc bệnh hô hấp nhi, đặc biệt là hen phế quản, Cục QLKCB sẽ tiếp tục đồng hành cùng các Hội chuyên ngành để thực hiện công tác này trong thời gian tới.”

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhận định sự đóng góp quan trọng của chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trong việc làm giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao nhận thức cộng đồng, chuẩn hóa chăm sóc quản lý ngoại trú cho các bệnh hen, COPD và ung thư phổi.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhận định sự đóng góp quan trọng của chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trong việc làm giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao nhận thức cộng đồng, chuẩn hóa chăm sóc quản lý ngoại trú cho các bệnh hen, COPD và ung thư phổi.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á cũng khẳng định: “Cam kết của AstraZeneca không thay đổi, đó là giúp mọi người tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn và góp phần củng cố sự vững mạnh của hệ thống y tế, vì lợi ích của cộng đồng. Sức khỏe của trẻ em là cực kỳ quan trọng đối với tương lai của đất nước. Tôi tin tưởng rằng chương trình Vì Lá Phổi Khỏe sẽ tạo điều kiện để cộng đồng chăm sóc tốt hơn cho các em nhỏ đang mắc bệnh hô hấp, góp phần để các em được lớn lên khỏe mạnh hơn.”

Được biết, Hội Nhi khoa Việt Nam sẽ là đối tác mới của chương trình, chuyên trách các hoạt động triển khai trên bệnh lý hô hấp nhi, bao gồm các hoạt động chính như: nâng cao nhận thức về việc quản lý bệnh, tài trợ trang thiết bị y tế và phát triển các hướng dẫn điều trị để tăng cường năng lực của cán bộ y tế trong suốt hành trình chăm sóc bệnh nhân nhi. Bước tiến mới sẽ góp phần cải thiện năng lực và đồng bộ chuyên môn của hệ thống y tế cộng đồng về chăm sóc các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em tốt hơn và đồng bộ hơn.

 
 

Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) tại 9 quốc gia Châu Á. Việt Nam là một trong các nước triển khai đầu tiên chương trình này dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế.

Sau thành công của giai đoạn một, chương trình đã bước sang giai đoạn hai từ 2020 – 2023 với việc mở rộng thêm lĩnh vực ung thư phổi được triển khai bởi 3 hiệp hội chuyên ngành: Hội Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP. Hồ Chí Minh, và 5 bệnh viện lớn: Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Việt An
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn