Hy vọng mới cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính

Hy vọng mới giúp giảm nguy cơ lọc máu, ghép thận ở bệnh nhân suy thận mạn tính

Nhận biết dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu và cách cải thiện

Suy thận mạn có điều trị được không?

"Mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu lọc máu của bệnh nhân suy thận"

Người bệnh thận mạn giai đoạn cuối cần lưu ý gì trong mùa dịch COVID-19?

Thử nghiệm lâm sàng pha III EMPA-KIDNEY cho thấy lợi ích đáng kể cho tim mạch và thận ở bệnh nhân trưởng thành bị bệnh thận mạn. Khi điều trị bằng thuốc Empagliflozin, nguy cơ tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong tim mạch giảm rõ rệt đến 28% so với nhóm chứng.

Các kết quả này được công bố trong Tuần lễ Thận học 2022 của Hội Thận học Hoa Kỳ (the American Society of Nephrology - ASN) bởi Đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe Dân số của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa - Medical Research Council Population Health Research Unit (MRC PHRU) tại Đại học Oxford, đơn vị thiết kế, tiến hành và phân tích kết quả nghiên cứu EMPA-KIDNEY, hợp tác với Boehringer Ingelheim và Eli Lilly and Company (NYSE: LLY). Các kết quả nghiên cứu cũng được công bố đồng thời trên Tạp chí The New England Journal of Medicine.

EMPA-KIDNEY là thử nghiệm thuốc ức chế SGLT2 trên bệnh nhân suy thận mạn cho thấy giảm đáng kể tỉ lệ nhập viện chung (14%) so với nhóm chứng, đây là một trong những tiêu chí đánh giá phụ quan trọng được xác định trước khi nghiên cứu. Suy thận mạn làm tăng nguy cơ nhập viện của người bệnh lên gấp đôi và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Chỉ riêng tại Mỹ, chi phí nhập viện chiếm 35%-55% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân suy thận mạn.

Dữ liệu an toàn chung khá tương đồng so với những nghiên cứu trước đây, xác định về tính an toàn của thuốc Empagliflozin.

Ông William Herrington, Phó Giáo sư tại Đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe Dân số của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (thuộc Oxford Population Health), chuyên gia cố vấn danh dự về thận học, và là đồng nghiên cứu viên chính của thử nghiệm EMPA-KIDNEY cho biết: "Hiện rất cần những liệu pháp điều trị mới chứng minh làm chậm tiến triển bệnh thận mạn và từ đó có thể giảm nhu cầu lọc thận hoặc ghép thận cho bệnh nhân. Các kết quả cho thấy thuốc Empagliflozin mang lại hiệu quả ở người trưởng thành có bệnh thận mạn ở tất cả các giai đoạn khác nhau, kể cả có hoặc không có bệnh đái tháo đường".

“Bằng cách làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong tim mạch, thuốc empagliflozin có thể giúp cải thiện gánh nặng bệnh tật cho bệnh nhân bệnh thận mạn cũng như hệ thống y tế toàn cầu.” - PGS William Herrington nói thêm.

Theo Giáo sư Richard Haynes, đồng Nghiên cứu viên chính cho biết, những thử nghiệm thuốc ức chế SGLT2 trước đây chỉ tập trung vào một số nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn nhất định, người mắc đái tháo đường hoặc có nồng độ protein niệu cao.

 

"Tuy nhiên, thiết kế của thử nghiệm EMPA-KIDNEY hướng đến nhiều đối tượng bệnh nhân hơn bao giờ hết. Những kết quả thử nghiệm tích cực hiện nay tiến hành trên nhiều đối tượng bệnh nhân bệnh thận mạn mở ra cơ hội cải thiện điều trị cho nhiều người mắc bệnh lý này hơn.” - Giáo sư Richard Haynes chia sẻ.

EMPA-KIDNEY là thử nghiệm thuốc ức chế SGLT2 chuyên biệt rộng nhất và lớn nhất từ trước đến nay. Nghiên cứu này gồm 6.609 người tham gia với nhiều bệnh lý nền, trong đó có nhiều người đồng thời mắc bệnh tim mạch, thận hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa. Thử nghiệm đánh giá cả những kết quả về thận và tim mạch ở những người bệnh thận mạn với nhiều mức độ khác nhau.

“Dữ liệu ngày hôm nay sẽ bổ sung thêm các chứng cứ cho chương trình nghiên cứu lâm sàng của chúng tôi, gồm hơn 500.000 người trưởng thành mắc bệnh lý tim mạch, thận và rối loạn chuyển hóa. Nghiên cứu EMPA-KIDNEY củng cố vai trò tiềm năng của thuốc Empagliflozin trong việc thay đổi cách quản lý mà nhóm những bệnh lý này tác động qua lại lẫn nhau.” - bà Carinne Brouillon, người đứng đầu mảng dược phẩm dành cho người và là thành viên Hội đồng quản trị Boehringer Ingelheim cho biết.

Tiến sĩ, Bác sĩ Jeff Emmick, Phó Chủ tịch, Nhà Phát triển Sản phẩm của Lilly cũng chia sẻ: "Những kết quả hôm nay từ thử nghiệm EMPA-KIDNEY sẽ là tin mừng cho những người đang mắc bệnh thận mạn và cả cộng đồng y khoa. Chúng tôi cũng được khích lệ khi kết quả giảm nguy cơ nhập viện chỉ sau 2 năm, những kết quả này cũng nhất quán với dữ liệu của Empagliflozin trong các thử nghiệm về kết cục tim mạch trước đây. Hy vọng sớm có kế hoạch cấp phép lưu hành thuốc cho bệnh nhân suy thận mạn trong thời gian sớm nhất".

 

Boehringer Ingelheim là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất trên thế giới. Trụ sở chính của công ty được đặt tại Ingelheim, Đức, công ty thuộc sở hữu gia đình được thành lập vào năm 1885 và ngày nay hoạt động tại hơn 140 chi nhánh và có hơn 52.000 nhân viên trên khắp thế giới. Với định hướng nghiên cứu hàng đầu, Boehringer Ingelheim đã và đang tạo ra nhiều giá trị thông qua sự đổi mới trong các lĩnh vực có nhu cầu y tế cao vẫn chưa được đáp ứng.

Eli Lilly and Company là một công ty dược phẩm của Mỹ có trụ sở chính tại thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana và có văn phòng đặt tại 18 quốc gia. Công ty được thành lập vào năm 1876, được xếp hạng thứ 221 trong danh sách Forbes Global 2000 về các công ty đại chúng lớn nhất thế giới. Những thành tựu đáng chú ý của Eli Lilly bao gồm trở thành công ty đầu tiên sản xuất hàng loạt vaccine bại liệt do Jonas Salk phát triển và chất insulin.

Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn