Bà bầu ăn vừng rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi
Bánh vừng đen chữa đái tháo đường
Sốt xuất huyết khi mang thai - Cẩn thận mất cả mẹ lẫn con!
5 thực phẩm giúp tăng khả năng sinh nở
Ngủ ngáy khi mang bầu có đáng lo?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết:
Có nhiều ý kiến cho rằng không nên ăn vừng (mè) khi mang thai vì có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi thậm chí có thể gây sảy thai vì đặc tính của vừng là nóng, có thể sản sinh nhiệt trong bụng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh vừng có thể gây sảy thai. Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu ăn một lượng vừng phù hợp còn mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Hạt vừng chứa hàm lượng lecithin, vitamin E, calci, protein, sắt… phong phú. Vừng không chỉ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hoá chất béo gây hại cho cơ thể, mà còn có tác dụng chống lão hoá, phòng ngừa xơ cứng động mạch do hàm lượng vitamin E trong vừng rất cao. Trong thời gian mang thai, mẹ cần phải bổ sung rất nhiều các khoáng chất thiết yếu đặc biệt là calci. Vừng là một trong những nguồn giàu calci. Bổ sung vừng vào chế độ ăn của mẹ bầu còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cũng như duy trì nét thanh xuân và chống lão hóa cho bà bầu.
Khi ăn vừng bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Tốt nhất hãy xay nhỏ vừng trước khi ăn để việc hấp thu dinh dưỡng có trong vừng tốt hơn.
- Vừng có tác dụng nhuận tràng nên những người mắc bệnh đường tiêu hóa tốt nhất không nên ăn để tránh làm bệnh thêm nghiêm trọng.
- Vừng kỵ nấu với thịt gà: Khi nấu các món ăn có vừng, bạn phải hết sức chú ý không được kết hợp thêm với thịt gà bởi điều này có thể gây nên các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Bình luận của bạn