Kiểm soát hen phế quản cho trẻ khi thời tiết thay đổi thất thường

Vậy cha mẹ có thể là gì để Kiểm soát hen phế quản cho con?

Tư thế giúp người bệnh COPD giảm khó thở

Nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, bảo vệ sức khỏe thế nào?

Thời tiết thay đổi thất thường tác động thế nào đến người mắc bệnh hen?

Nguy cơ mắc hen suyễn và trở nặng khi dùng bếp gas

Theo TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Trưởng khoa Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 60 - 80 bệnh nhi đến khám. Tuy nhiên, thời gian gần đây có ngày khoa tiếp nhận tới hơn 100 bệnh nhi (tăng từ 30% - 50%), trong đó có rất nhiều trẻ đến khám vì ho, thở khò khè, thở rít, hen phế quản (hay còn gọi là hen suyễn).

Chỉ tính riêng trong 5 ngày (27 - 31/3) đã có hơn 120 trẻ đến khám được chẩn đoán mắc bệnh hen, 10% trong số đó phải nhập viện điều trị, có những trường hợp nhập viện trong tình trạng cấp cứu vì lên cơn hen cấp mức độ nặng, gây khó thở nhiều, thở rít, phải được hỗ trợ thở oxy và sử dụng thuốc giãn phế quản để cắt cơn hen.

Để giúp kiểm soát hen phế quản ở trẻ tốt hơn, cha mẹ nên nắm chắc các thông tin về bệnh trong infographic sau:

hen-phe-quan

Đối với trẻ mắc bệnh hen, việc xác định chính xác bệnh và điều trị dự phòng đầy đủ sẽ giúp kiểm soát tốt nền viêm mạn tính của đường thở, giúp chức năng hô hấp của trẻ trở về bình thường, không ảnh hưởng đến cấu trúc của đường thở cũng như các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày.

 

Nếu trẻ không được điều trị dự phòng đầy đủ, đúng cách thì sẽ thường xuyên bị lên cơn hen cấp. Đặc biệt khi trẻ có những thay đổi nhỏ như đi bơi, sinh hoạt ngoại khoá, hoặc thay đổi đột ngột về thời tiết, môi trường sống thì có nguy cơ mắc cơn hen cấp nặng. Bệnh hen phế quản không kiểm soát sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Do đó, để kiểm soát tốt hen phế quản ở trẻ, các bác sĩ khuyến cáo ngoài vấn đề tiên quyết là tuân thủ điều trị các thuốc dự phòng để ổn định bệnh, cha mẹ cần đảm bảo chất lượng môi trường, vệ sinh nhà cửa, trường lớp để tránh những căn nguyên gây khởi phát cơn hen ở trẻ.

Những trẻ bị hen phế quản cần được tiêm phòng đầy đủ vaccine cúm hàng năm và vaccine phế cầu theo độ tuổi. Trong trường hợp trẻ nhiễm virus, gia đình cần tuân thủ xịt thuốc dự phòng theo y lệnh, vệ sinh mũi họng, súc miệng thường xuyên cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám định kỳ thường xuyên để được đánh giá về chức năng hô hấp, tình trạng kiểm soát hen của trẻ, đồng thời, được các chuyên gia y tế hướng dẫn cách xử trí khi lên cơn hen cấp. Phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan sử dụng theo đơn thuốc cũ hoặc tự thay đổi phác đồ điều trị mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, khiến tình trạng bệnh của trẻ ngày càng chuyển biến nặng.

Vi Bùi (Theo Mountelizabeth/Benhviennhitrunguong)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hô hấp