Bổ sung chất xơ đúng cách cho trẻ bị táo bón

Những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho trẻ bị táo bón

Các thực phẩm nhiều chất xơ tốt nhất khi ăn kiêng

Ăn ít chất xơ: Dễ mắc bệnh đường ruột và đái tháo đường

Chất xơ tốt cho tiêu hóa nhưng cần được bổ sung đúng cách

Làm sao để ăn nhiều chất xơ hơn mỗi ngày?

Cơ chế phòng ngừa táo bón của chất xơ

TS.BS Phan Bích Nga - Trưởng trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, viện dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, trong đó 95% được xác định là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Táo bón do thiếu chất xơ xảy ra khi trẻ ăn bổ sung, thức ăn ít rau củ quả, đạm động vật quá nhiều. Điều này thường xảy ra ở các bà mẹ ít lưu ý tập cho trẻ ăn rau, củ quả nhất là khi trẻ không chịu ăn".

Trong khi đó, chất xơ có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị táo bón nhờ các cơ chế:

- Hút nước và trương nở làm tăng thể tích và làm mềm phân. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài.

- Giúp việc đi ngoài của trẻ được thực hiện đều đặn, từ đó giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu.

- Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể hút nước tạo thành dạng gel. Loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó quá trình hấp thu thức ăn được thực hiện triệt để. Ngoài ra, nó còn giúp hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải chất dư thừa.

Hai loại chất xơ được dùng nhiều trong các sản phẩm phòng táo bón hiện nay đó là Inulin và FOS. Trong một số sản phẩm còn phối hợp cả 2 loại chất xơ này với tỉ lệ 1:1 mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa táo bón ở trẻ.

Bổ sung chất xơ đúng cách như thế nào

TS.BS Phan Bích Nga chia sẻ thêm: “Trên thực tế, nhiều bà mẹ đã có ý thức thay đổi chế độ ăn và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn, tuy nhiên chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, do việc chế biến bổ sung chưa đúng cách”. Bà cũng đưa ra lời khuyên giúp cha mẹ bổ sung chất xơ đúng cách cho con như sau:

Ăn hoa quả đúng cách: Chất xơ chủ yếu có trong phần thịt của các loại rau, củ, quá. Vì vậy, khi cho con sử dụng các thực phẩm này, mẹ nên khuyến khích con ăn cả nước và cái. Việc này cũng sẽ giúp răng phát triển tốt và tăng khả năng nhai của bé.

Bổ sung nhiều ngũ cốc: Trong các loại ngũ cốc như: đậu, khoai, ngô… là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ rất lớn. Mẹ có thể bổ sung những món ngũ cốc này cho con 2-3 lần mỗi tuần, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa bổ sung chất xơ cho con.

Không chế biến rau quá kỹ: Chế biến rau chín kỹ quá sẽ làm mất đi lượng chất xơ và vitamin đáng kể trong rau. Vì thế, mẹ chỉ nên cho rau vào cuối cùng khi nấu cháo hay bột cho bé hoặc hạn chế nấu rau quá kỹ. Đồng thời ăn hãy cho trẻ ăn cả phần xác lẫn nước bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ và nấu mềm.

Chọn thực phẩm bổ sung giàu chất xơ: Chỉ chú ý đến hàm lượng đạm hoặc chất béo trong các sản phẩm sữa bột hoặc bột ăn dặm, bánh ăn dặm… mà quên đi chất xơ cũng là tình trạng thường gặp ở các bà mẹ hiện nay. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng nói chung và thừa đạm - thiếu chất xơ nói riêng sẽ khiến cơ thể trẻ bị nóng, sinh ra táo bón và khó hấp thụ hết dưỡng chất. Như vậy, dù được ăn nhiều chất đạm, trẻ cũng khó tiêu hóa để cao lớn, khỏe mạnh.

Lời khuyên dành cho các mẹ là cần học cách đọc nhãn sản phẩm khi chọn thực phẩm bổ sung, nên chọn những loại giàu chất xơ để bé dễ tiêu hóa. Có như vậy, trẻ mới hấp thụ tốt để phát triển toàn diện và tăng sức đề kháng của cơ thể. Mẹ cũng có thể cho con sử dụng các sản phẩm bổ sung chất xơ tự nhiên Synergy 1, đây là chất xơ nguồn gốc thực vật, được chiết xuất từ củ Chicory (rau diếp xoăn). Chất xơ Synergy 1 có ưu điểm nổi bật hơn các loại thông thường, bởi nó kết hợp 2 loại chất xơ Inulin và FOS với tỷ lệ lý tưởng, do đó Synergy 1 có hiệu quả cao trong việc phòng và hỗ trợ điều trị táo bón ở cả trẻ nhỏ và người lớn.

PV H+

Bên cạnh việc cải thiện dinh dưỡng cho trẻ, mẹ hãy cho bé sử dụng các sản phẩm bổ sung chất xơ tự nhiên Synergy 1 như Bio-acimin Fiber.

Bio-acimin Fiber là 1 dòng sản phẩm thuộc nhãn hiệu Bio-acimin® được đặc chế riêng dành cho trẻ táo bón. Bio-acimin Fiber là sự kết hợp của chất xơ tự nhiên Synergy 1 và các men vi sinh được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu.

Synergy 1 là sự kết hợp lý tưởng giữa chất xơ hòa tan Inulin và FOS, được chiết xuất từ thực vật, khi được bổ sung vào đường tiêu hóa chúng hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt làm mềm, tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng, là giải pháp hiệu quả giúp làm giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra, Synergy 1 khi ở trong ruột già còn được các vi khuẩn có lợi lên men sử dụng làm thức ăn, do đó thúc đẩy sự phát triển của hệ lợi khuẩn đường ruột. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, Synergy 1 còn làm tăng hấp thu calci cũng như các khoáng chất ở đường tiêu hóa, giúp làm giảm tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Các men vi sinh Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium là các chủng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

- Làm mềm và tăng thể tích phân

- Kích thích nhu động ruột

- Bảo vệ hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ.

Bio-acimin Fiber - Tăng chất xơ – Chẳng sợ táo bón!

Website: www.bioacimin.com

Fanpage: https://www.facebook.com/bioacimin/

Hotline: 1900 6436

Số XNQC: 01681/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng