Bột ngọt: Không phải chất dinh dưỡng nhưng vẫn an toàn


Bản chất của bột ngọt là glutamate - thành phần giúp mang lại "vị umami" hay còn gọi là vị "vị ngọt thịt" - nên bột ngọt còn được gọi là "gia vị umami".

Là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn của bột ngọt cũng được đánh giá rộng khắp bởi các tổ chức chuyên sâu về y tế và sức khỏe trên toàn thế giới. Theo Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), bột ngọt được đánh giá là "gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định" (1).

Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF) cũng đánh giá bột ngọt là "gia vị an toàn" và "không có bằng chứng nào cho thấy bột ngọt có hại cho người sử dụng"(2).

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) xác nhận tính an toàn của bột ngọt tương tự như các gia vị muối, tiêu, giấm…(3)

Ở Việt Nam, gia vị này cũng được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Như vậy, những đánh giá mới nhất của các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đều cho thấy bột ngọt là một gia vị an toàn cho việc chế biến món ăn.

Tóm lại, về cơ bản, việc sử dụng gia vị bột ngọt trong nấu nướng cũng tương tự như việc sử dụng các gia vị khác. Bột ngọt không phải là chất dinh dưỡng nên bên cạnh việc nêm bột ngọt làm món ăn ngon hơn, cần đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ thực phẩm.

linhly
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp