Bún bò Huế được công nhận là kỷ lục châu Á

Bát bún bò Huế

Đặc sản Hà Tĩnh dân dã mà khó quên

Những món đặc sản châu Á ăn vào dễ chết nhất

Thưởng thức khâu nhục – đặc sản dịp lễ tết của người Tày, Nùng

13 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách

Tối 17/1 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ tôn vinh các thương hiệu đặc sản Huế do Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế, Sở Công Thương và Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

Tại buổi lễ, bún bò Huế, món ăn nổi tiếng xứ cố đô đã được công nhận là kỷ lục châu Á, nằm trong top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á do Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Cùng với đó là các đặc sản Huế nổi tiếng khác như: Mè xửng, mắm Tôm chua, Thanh trà, Chè hạt sen, Nem tré, bánh Khoái, bánh Lọc, bánh Bèo, cơm Hến cũng được vinh danh vì đạt được kỷ lục Việt Nam.

Nồi bún bò Huế - Kỷ lục châu Á được nấu trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế 2016 (từ 15 - 17/1)

Nằm trong khuôn khổ của dịp lễ khai hội văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế từ 15 - 17/1, hoạt động tôn vinh thương hiệu các đặc sản Huế lần này sẽ là cơ hội để tiếp tục khơi dậy niềm tự hào đối với các thương hiệu đặc sản đặc sắc, để cùng có những động thái tích cực nhằm góp phần gìn giữ và quảng bá rộng rãi những giá trị tinh túy đã trở thành tinh hoa của ẩm thực Việt, được chắt lọc qua bao đời.

Đồng thời sẽ cho du khách và bạn bè khắp nơi, trong và ngoài nước được biết đến, kỳ vọng và ước mong được thưởng thức những hương vị truyền thống và nguyên bản của những đặc sản Huế  đã ít nhiều nức tiếng gần xa.

“Các đặc sản xứ Huế cần được tôn vinh, điều này nói lên được niềm tự hào về ẩm thực của người dân Huế cũng như đánh giá cao tầm quan trọng của những giá trị văn hóa đặc trưng của miền Trung nói riêng và Huế nói chung”, ông Đinh Mạnh Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Theo wikipedia, bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò". Các địa phương khác gọi là "bún bò Huế" để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng