Bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 với số lượng lớn

Lực lượng xung kích địa phương quây vùng đàn vịt có nguy cơ nhiễm cúm gia cầm H5N1

Nước lạnh cũng có thể giúp chữa bệnh!

5 triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật (7/5/2017)

Thực đơn 4 món ngon miệng, chắc dạ

Sáng 6/5, ông Trần Quang Bảy, Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên (huyện Krông Nô) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã này đã có khoảng 4.000 con gia cầm (chủ yếu là vịt) chết nghi do nhiễm cúm H5N1.

Trước đó, vào ngày 3/5, đàn vịt của gia đình anh Đỗ Viết Lâm, ở thôn Xuyên Nghĩa, Đức Xuyên đột nhiên chết với số lượng lớn. Thấy vậy, anh Lâm liền trình báo lên chính quyền địa phương. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, tối 3/5, UBND xã Đức Xuyên đã phối hợp với Trạm Thú y huyện Krông Nô tiến hành lấy mẫu, gửi Cơ quan thú y vùng VI (Cục Thú y) tại TP. Hồ Chí Minh để tiến hành xét nghiệm. Ngày 5/5, Cơ quan thú ý vùng VI có kết quả xét nghiệm, xác định trên mẫu gia cầm của gia đình anh Lâm có virus cúm gia cầm H5N1.

Theo Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên thì trong ngày 5/5, xã đã huy động toàn bộ lực lượng tại địa phương tiến hành thu gom số lượng gia cầm chết hoặc có nguy cơ nhiễm dịch để tiến hành tiêu hủy theo quy định. Song song với đó, xã tuyên truyền, vận động bà con tổ chức phòng, chống dịch để tránh tình trạng dịch lây lan và thống kê số lượng gia cầm trên toàn xã. Hiện chưa phát hiện người dân nào nhiễm cúm này từ gia cầm.

Ngay trong ngày 5/5, Chi cục Thú y tỉnh Đắk Nông đã phối hợp các phòng, ban chuyên môn của huyện Krông Nô đến vùng dịch để triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Krông Nô cho biết: “Ngay trong ngày 5/5, UBND huyện đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu UBND 12 xã, thị trấn trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống và dập dịch. Đối với các xã, thị trấn lân cận “ổ dịch”, UBND huyện yêu cầu các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân sử dụng các loại vắc-xin để phòng bệnh cho đàn gia cầm của gia đình mình”.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn