- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Mứt đu đủ lạ miệng, dẻo thơm phù hợp cho ngày Tết
Bí quyết làm mứt me chua chua, ngọt ngọt khó cưỡng cho ngày Tết
Tự làm mứt cam ngọt thanh ăn kèm bánh mì
Cách làm mứt cà rốt siêu ngon không thể thiếu mỗi dịp xuân về
Nguyên liệu làm mứt đu đủ
- 1 quả đu đủ xanh (khoảng gần 1kg)
- 300gr đường
- 1 bát nước vôi
- 1 chút muối, phèn chua và vani.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế đu đủ
- Đu đủ nạo hết vỏ màu xanh. Bổ đôi, loại bỏ ruột và cắt thành từng sợi to bằng đầu đũa, dài khoảng 2-3 đốt tay.
- Ngâm ngập đu đủ thái sợi vào chậu nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
- Sau đó, cho đu đủ vào một cái thau. Cho một chút muối vào xóc đều, dùng tay bóp trong vài phút cho tới khi thấy đu đủ mềm thì mang rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Ngâm đu đủ với nước vôi trong
- Ngâm ngập đu đủ trong chậu nước vôi từ 3-4 tiếng và rửa sạch vài lần nước cho hết mùi vôi.
Bước 3: Trần và ướp đu đủ
- Đun sôi nồi nước có thêm một ít đường phèn rồi cho đu đủ vào trần qua khoảng 1 phút và vớt ra ngay ngâm vào thay nước lạnh khoảng 5 phút cho nguội, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho đu đủ vào thau, cho 300gr đường (lượng đường có thể tự điều chỉnh theo sở thích của gia đình bạn), trộn đều rồi ướp từ 6-7 tiếng cho đường tan và ngấm vào đu đủ.
Bước 4: Sên mứt đu đủ
- Cho tất cả hỗ hợp vào chảo đun cho nước đường sôi thì hạ lửa liu riu, thi thoảng đảo nhẹ để đu đủ không bị nát. Đến khi đường cạn dần thì cho một chút vani vào, bắt đầu đảo đều tay cho tới khi thấy mứt đủ đủ khô hẳn, có lớp kết tinh trắng phủ trên mặt thì tắt bếp. Tiếp tục đảo nhệ cho mứt đu đủ khô hẳn thì tắt bếp.
Cách bảo quản: Mứt sên khô cho vào lọ thủy tinh để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong 1 tháng.
Một số mẹo chọ đu đủ làm mứt:
- Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, vừa mới hái và thịt còn cứng.
- Không nên mưa những quả đu đủ còn quá non sẽ chưa đủ ngọt, còn những quả chín lâu, thịt mềm thì quá nhiều nước, mứt sẽ bị nhão và ăn không ngon.
Bình luận của bạn