- Chuyên đề:
- Đái tháo đường
- Ổn định đường huyết
Người bệnh đái tháo đường bị gout cần chế độ ăn phù hợp để kiểm soát cả 2 căn bệnh
Tê tay chân có phải biến chứng nặng của bệnh đái tháo đường không?
Chỉ số đường huyết an toàn cho người bệnh đái tháo đường bị suy thận
Những nguy cơ biến chứng nào người bệnh đái tháo đường có thể phải đối mặt?
Uống cao dây thìa canh nhưng đường huyết vẫn cao phải làm sao?
Trả lời:
Chào bạn!
Đái tháo đường và bệnh gout có mối liên quan mật thiết đến nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và ngược lại. Do đó, chế độ ăn uống được đề nghị những người mắc kèm 2 căn bệnh này tập trung vào việc làm giảm cả acid uric và lượng đường trong máu.
Các thực phẩm cần tránh
- Tránh thức ăn giàu purine (tránh làm tăng acid uric) như cá thu, cá cơm, phủ tạng động vật, đậu khô, đậu Hà Lan, thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền, rượu vang và bia.
- Tránh thức ăn giàu fructose: Fructose là một loại đường đơn có nhiều trong các loại hoa quả và thực phẩm. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu fructose làm tăng đường huyết và tạo ra nhiều acid uric trong quá trình chuyển hóa. Những thực phẩm giàu fructose cần tránh là táo, chuối, lê, măng tây, hành tây, nho khô, cà chua, bông cải xanh, bắp cải, nước trái cây, nước uống có gas, chocolate, bánh ngọt.
- Tránh uống rượu: Rượu và các thức uống có cồn ngăn chặn quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, không tốt cho người mắc bệnh gout.
Các thực phẩm nên ăn
- Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ làm giảm sự hấp thu acid uric trong máu, làm giảm hấp thu cholesterol tại đường tiêu hóa, từ đó làm hạn chế biến chứng của bệnh đái tháo đường. Những thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên ăn gồm dứa, yến mạch, lúa mạch, dưa chuột, cà rốt, cần tây. Lượng tiêu thụ hàng ngày lý tưởng nhất là 21gr chất xơ.
- Ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin: Anthocyanin ngăn ngừa sự kết tinh của acid uric ở các khớp, đồng thời có tác dụng hạ đường huyết. Những thực phẩm giàu anthocyanin là cà tím, việt quất, mận, quả lựu, quả đào và anh đào (cherry).
- Ăn các thực phẩm giàu acid béo omega-3: Acid béo omega-3 có thể giúp giảm đề kháng insulin, do đó làm giảm nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường type 2. Thực phẩm giàu acid béo omega-3 là cá mòi, cá hồi, đậu nành, hạt lanh, óc chó, đậu hũ, tôm.
Thay đổi thói quen ăn uống
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tốt nhất nên ăn thành 5 - 6 bữa nhỏ/ngày.
- Ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng trong bữa ăn. Thông thường người bệnh đái tháo đường nên ăn: 45 - 65% calorie từ carbohydrate, 25 - 35% calorie từ chất béo, 12 - 20% calo từ protein.
- Tránh bỏ bữa ăn nhằm tránh hiện tượng hạ đường huyết.
- Ăn các bữa ăn chính và bữa ăn phụ vào cùng một thời điểm mỗi ngày để cơ thể hình thành thói quen tiêu thụ glucose từ thực phẩm. Điều này giúp ngăn ngừa đường huyết tăng quá cao hoặc hạ quá thấp ở thời điểm trước và sau bữa ăn.
Bên cạnh chế độ ăn uống, để phòng tránh biến chứng đái tháo đường, ổn định đường huyết tự nhiên, bền vững, bạn cũng nên tham khảo dùng sớm những sản phẩm từ thảo dược như câu kỷ tử, nhàu, hoài sơn, mạch môn… kết hợp với vận động thường xuyên để nâng cao sức khỏe.
Chúc bạn mạnh khỏe!
Dược sĩ Lê Giang
TPBVSK Hộ Tạng Đường - hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường
Nhờ kết hợp 4 thảo dược Mạch môn, Câu kỷ tử, Hoài sơn, Nhàu với hoạt chất Alpha lipoic acid, TPBVSK Hộ Tạng Đường là giải pháp hỗ trợ chuyên biệt cho biến chứng đái tháo đường, đồng thời hỗ trợ ổn định đường huyết và giảm cholesterol máu.
Sản phẩm được nhiều người bệnh đái tháo đường tin dùng từ năm 2008.
Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.
Số điện thoại: 0981 238 218 - 0243 775 9865
Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.
Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Bình luận của bạn