Ăn kim chi vừa “tốt bụng”, vừa giảm cân

Kim chi là món ăn kèm nổi tiếng xứ Đại Hàn

Cách muối kim chi từ su hào “giải cứu”

Cách nấu lẩu kim chi hải sản chuẩn vị Hàn Quốc chua cay, đậm đà

Bà bầu có nên ăn kim chi hay không?

Ăn kim chi mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tăng cân

Gợi ý cách nấu kim chi hầm thịt chua cay ngon khó cưỡng

Ăn kim chi giúp tăng lợi khuẩn đường ruột

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm chức năng (Journal of Functional Foods). Theo đó, các nhà khoa học đã Nghiên cứu trên 90 người trưởng thành có chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng thừa cân theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc (BMI ≥ 23). Họ được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm: nhóm dùng kim chi lên men tự nhiên, nhóm dùng kim chi lên men bằng vi khuẩn Leuconostoc mesenteroides KCKM0828 và nhóm đối chứng dùng giả dược. Kết quả cho thấy, sau 3 tháng, cả 2 nhóm sử dụng kim chi đều giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể so với nhóm đối chứng.

Cụ thể, nhóm dùng kim chi lên men tự nhiên giảm trung bình 0,6 kg và nhóm dùng kim chi lên men bằng vi khuẩn giảm trung bình 0,88 kg. Ngược lại, nhóm đối chứng tăng trung bình 1,16 kg. Phân tích mẫu phân cho thấy, việc tiêu thụ kim chi làm tăng hàm lượng vi khuẩn có lợi Akkermansia muciniphila và giảm hàm lượng vi khuẩn gây hại Proteobacteria trong hệ vi sinh vật đường ruột. Vi khuẩn Akkermansia muciniphila được biết đến với vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như béo phì và đái tháo đường.

Những nguyên liệu tối thiểu để làm món kim chi bao gồm: cải thảo, hành, hành tây, bột ớt, gia vị,...

Những nguyên liệu tối thiểu để làm món kim chi bao gồm: cải thảo, hành, hành tây, bột ớt, gia vị,...

Tại sao kim chi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân?

Với chỉ 22,5 calo/cốc, kim chi là một thực phẩm ít năng lượng rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của kim chi chính là quá trình lên men. Vi khuẩn có lợi trong kim chi khi vào cơ thể, sẽ lên men chất xơ thành acid béo chuỗi ngắn.

Theo Tiến sĩ Qianzhi Jiang, chuyên gia dinh dưỡng và người sáng lập trang thông tin dinh dưỡng Nutrition Changer, acid này có khả năng kích thích các thụ thể no trong não, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân một cách tự nhiên.

Sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và cân nặng khỏe mạnh có mối quan hệ tương hỗ. Những người có hệ vi sinh vật đa dạng thường có khả năng kiểm soát cân nặng tốt hơn. Ngược lại, quá trình giảm cân cũng có thể góp phần làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, TS. Jiang nhấn mạnh, có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ cơ chế hoạt động cụ thể của mối quan hệ này và xác định rõ những loại vi khuẩn nào đóng vai trò quan trọng nhất.

Nghiên cứu trên sử dụng mẫu kim chi dạng bột, đóng gói nên có thể khiến người đọc đặt câu hỏi về tính ứng dụng của kết quả đối với kim chi tươi thông thường. Tuy nhiên, theo TS. Jiang, quá trình đông khô được sử dụng để tạo ra bột kimchi chỉ loại bỏ nước mà không tiêu diệt các vi sinh vật có lợi vốn có trong kim chi tươi. Điều này đồng nghĩa với việc hàm lượng chất xơ và các acid béo chuỗi ngắn vẫn được bảo toàn.

 
Hà Chi (Theo Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng