Chuyên gia tư vấn: Điều trị suy tim cần dùng những loại thuốc như thế nào?

Người bệnh suy tim có thể phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau để kiểm soát bệnh

Phải làm sao khi bắc cầu mạch vành bị hỏng?

Người bệnh suy tim có thể sống được bao lâu?

Đau tức ngực, hẹp mạch vành 50 - 60% đã đặt stent được chưa?

Rối loạn đông máu, không thay được van tim phải làm sao?

ThS.BS. Nguyễn Đình Hiến, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời:

Chào bạn!

Có thể nói, suy tim là một hội chứng. Ngoài các biểu hiện trên lâm sàng, suy tim còn có cơ chế gây hoạt hóa hệ thống thần kinh thể dịch trong tim, làm tăng nồng độ hormone aldosterol. Do đó, quá trình điều trị suy tim sẽ phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau để kiểm soát hệ thần kinh thể dịch.

 

Một số loại thuốc điều trị suy tim có thể bao gồm: Thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn thụ thể angiotensin… Các thuốc này có tác dụng làm giảm hoạt hóa của hệ thống thần kinh thể dịch. 

Người bệnh suy tim cũng có thể cần dùng nhóm thuốc chẹn beta để làm hạ huyết áp, làm giảm nhịp tim, giảm sức co bóp và giảm nhu cầu oxy của tim; Các nhóm thuốc lợi tiểu (đặc biệt là thuốc lợi tiểu quai) có tác dụng làm giảm tình trạng ứ huyết cho người bệnh. 

Ngoài ra, tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ có thể kê đơn một số nhóm thuốc khác như thuốc hạ cholesterol máu cho người bệnh suy tim do bệnh lý mạch vành; Thuốc kiểm soát đường huyết cho người bệnh suy tim mắc kèm bệnh nền đái tháo đường…

Một số lưu ý trong việc dùng thuốc điều trị suy tim là người bệnh cần dùng đúng liều, đúng hàm lượng kê đơn và cần đi khám lại định kỳ để được kiểm tra theo dõi. Nên kết hợp việc dùng thuốc điều trị với thay đổi lối sống và dùng sản phẩm thảo dược hỗ trợ tăng cường chức năng tim đã được nghiên cứu lâm sàng để hiệu quả cải thiện bệnh được tốt hơn. 

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

 

TPBVSK Ích Tâm Khang - Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

TPBVSK ÍCH TÂM KHANG hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp; Giảm cholesterol máu, nguy cơ huyết khối, xơ vữa động mạch cho người bệnh tim mạch (tăng huyết áp, xơ vữa mạch vành, suy tim…).

Hiệu quả của TPBVSK Ích Tâm Khang đã được kiểm chứng lâm sàng và được tạp chí Dinh dưỡng Trị liệu (Canada) đăng tải năm 2014.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Ich-Tam-Khang

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0981.238.219.

Địa chỉ: Số 19A/126 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị