Natto là món ăn truyền thống của người Nhật Bản
Bất ngờ với những lợi ích của natto trong phòng ngừa đột quỵ
Nattokinase - cứu tinh của người bị cục máu đông
Sau nhồi máu não, có nên dùng TPCN Nattospes để phòng ngừa đột quỵ?
TPCN Nattospes có phòng ngừa được đột quỵ do cục máu đông?
Natto là gì?
Natto là một món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ đậu nành lên men, đặc trưng bởi kết cấu nhớt, dính... Natto dễ nhận ra bởi mùi hôi hôi đặc trưng, song lại được mô tả là có hương vị hấp dẫn.
Tại Nhật Bản, natto thường có mặt trong các cửa hàng bán xì dầu, mù tạt, hẹ hoặc các gia vị khác.
Theo truyền thống, natto thường được làm bằng cách gói đậu nành luộc chín vào rơm rạ, trong đó chứa vi khuẩn Bacillus subtilis trên bề mặt. Bằng cách đó, vi khuẩn lên men đường trong đậu nành, cuối cùng cho ra sản phẩm natto.
Natto truyền thống được ủ trong rơm rạ
Vào đầu thế kỷ XX, vi khuẩn B. subtilis đã được các nhà khoa học xác định và phân tách, giúp hiện đại hoá phương pháp chuẩn bị này.
Ngày nay, rơm rạ đã được thay thế bằng hộp xốp (styrofoam), trong đó B. Subtilis có thể được thêm trực tiếp vào đậu nành luộc để bắt đầu quá trình lên men.
Rất giàu dinh dưỡng
Natto rất giàu dinh dưỡng, cần thiết cho sức khỏe tối ưu. 100gr natto có chứa hàm lượng dưỡng chất như sau:
• Calorie: 212
• Chất béo: 11gr
• Carbs: 14gr
• Chất xơ: 5gr
• Protein: 18gr
• Mangan: 76% RDI
• Sắt: 48% RDI
• Đồng: 33% RDI
• Vitamin K: 29% RDI
• Magne: 29% RDI
• Calci: 22% RDI
• Vitamin C: 22% RDI
• Kali: 21% RDI
• Kẽm: 20% RDI
• Selen: 13% RDI
(*RDI là tên viết tắt của Recommended Daily Intake – liều lượng khuyến khích hàng ngày)
Natto có chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate và acid pantothenic, cũng như chất chống oxy hoá và các hợp chất thực vật có lợi khác. Natto đặc biệt bổ dưỡng vì đậu nành sẽ trải qua quá trình lên men, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các probiotic.
Natto thường được ăn cùng với cơm
Probiotic là những vi khuẩn có lợi mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong số đó là giúp các loại thực phẩm trở nên dễ tiêu hóa hơn, khiến đường ruột của bạn hấp thụ dinh dưỡng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Đó cũng là một trong những lý do vì sao natto được xem là có nhiều dinh dưỡng hơn so với đậu nành luộc.
Nhìn chung, Natto cũng chứa ít chất kháng sinh dưỡng, nhiều hợp chất có lợi và enzyme hơn so với đậu nành không lên men, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Quá trình lên men làm giảm các chất kháng dinh dưỡng, làm tăng các hợp chất thực vật có lợi và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Bình luận của bạn