Có những loại thuốc nào điều trị run tay chân tốt?

Các nhóm thuốc điều trị run tay chân sẽ được kê tùy theo nguyên nhân gây bệnh

Thoái hóa chất trắng não có nguy hiểm không?

Bủn rủn tay chân sau khi uống thuốc là bị làm sao?

Run tay, run lắc đầu nên đi khám ở đâu mới tốt?

Run lắc đầu, run cằm dùng TPBVSK Vương Lão Kiện được không?

Trả lời:

Chào bạn!

Trên thực tế, tình trạng run là các chuyển động lặp đi lặp lại, có nhịp độ, dao động. Run tay chân có thể xảy ra ở mức độ nhẹ, không thấy được bằng mắt thường, cho tới mức độ mạnh, rõ ràng, khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi lại hay khi cầm nắm đồ vật.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng run tay chân. Do đó, để kê đơn cần dùng thuốc gì điều trị run, các bác sĩ sẽ phải phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra cơn run tay chân. Tốt hơn hết, bạn nên đưa bác đi khám tại các bệnh viện lớn để được bác sĩ chẩn đoán cụ thể nhất. 

Về các nhóm thuốc điều trị run tay chân tốt, bạn có thể tham khảo một số hướng điều trị sau:

Thuốc điều trị run vô căn

Trong trường hợp tình trạng run tay chân bố bạn gặp phải là do run vô căn, bác sĩ có thể kê đơn cho bác một số nhóm thuốc sau:

- Thuốc chẹn beta (như propranolol): Nhóm thuốc này có thể giúp ức chế tín hiệu thần kinh, từ đó giúp giảm run. Khi dùng thuốc này, người bệnh thường sẽ phải chú ý theo dõi huyết áp, cẩn thận với các triệu chứng hạ huyết áp như giảm nhịp tim, nhức đầu hay chóng mặt.

Run vô căn có thể được điều trị bằng thuốc chẹn beta, thuốc chống động kinh

Run vô căn có thể được điều trị bằng thuốc chẹn beta, thuốc chống động kinh

- Thuốc chống động kinh (như primidone): Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể cho người bệnh kết hợp cả propranolol và primidone để chữa run tay chân nặng. Khi dùng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ hoặc thông báo cho bác sĩ biết ngay các triệu chứng bất thường sau khi uống thuốc.

- Một số thuốc an thần (như nhóm benzodiazepine) cũng có thể được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị run vô căn. 

- Tiêm botox để trị run vùng đầu hay giọng nói. Lưu ý loại thuốc này có thể trị run tay, nhưng lại có thể khiến các ngón tay yếu hơn. Ngoài ra, thuốc botox chữa run thường cần được tiêm lại mỗi 3 - 6 tháng.

Thuốc điều trị run tay chân do bệnh Parkinson

Một số nhóm thuốc điều trị run tay chân do Parkinson phổ biến là:

- Nhóm ức chế choline như artan, trihex.

- Nhóm thuốc kích thích trực tiếp các thụ thể dopamin như sifrol, trivastal.

- Thuốc thay thế dopamine như levodopa để cung cấp dopamine bị thiếu (lưu ý khi dùng thuốc nhóm levodopa không dùng cùng vitamin B6).

- Các thuốc ức chế dẫn xuất thần kinh khác như MAO B, anticholinergic hay amantadine.

Trong số các nhóm thuốc trên, hoạt chất levodopa (với tên biệt dược là Sinemet, Madopar) được xem là tiêu chuẩn “vàng” trong điều trị bệnh Parkinson. Levodopa là tiền chất của dopamine. Khi vào cơ thể, chúng có khả năng đi qua hàng rào máu - não (một màng ngăn cách máu và dịch não tủy) và chuyển hóa thành dopamine để hoạt động. Một số nhóm thuốc khác cũng có thể được sử dụng bao gồm như các chất chủ vận dopamine (sao chép tác dụng của dopamine), hay thuốc ngăn chặn sự phá hủy dopamine trong não.

Thuốc điều trị run do rối loạn thần kinh thực vật

 

Run do rối loạn thần kinh thực vật trong đa số trường hợp là lành tính, nhưng tình trạng này khá khó điều trị vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật. Các thuốc được lựa chọn chỉ nhằm mục đích thăng bằng lại hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, bao gồm:

- Thuốc an thần benzodiazepin (Valium, Ativan): Giúp làm giảm run do điều tiết các căng thẳng về tình cảm hoặc lo âu, stress. 

- Thuốc chẹn beta.

- Thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa mất ngủ và rối loạn lo âu: Run do rối loạn thần kinh thực vật thường kèm theo cảm giác sợ hãi, mất ngủ, căng thẳng về vấn đề thần kinh. Vì vậy, thuốc chủ yếu nhằm mục đích giúp người bệnh tránh căng thẳng, ngủ sâu giấc hơn.

Thuốc điều trị run do bệnh cường giáp

Người bệnh sẽ phải dùng các thuốc giúp kiểm soát bệnh cường giáp, bao gồm thuốc kháng giáp (Tapazole, PTU), thuốc chẹn beta có tác dụng ức chế sự tăng chuyển hóa hormone tuyến giáp.

Ngoài các loại thuốc điều trị kể trên, để cải thiện run tay chân hiệu quả hơn, bạn cần khuyên bố mình kết hợp thêm các biện pháp như duy trì tập thể dục đều đặn, chú ý nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh. Bạn nên tham khảo cho bố sử dụng sớm thảo dược thiên nhiên nuôi dưỡng và phục hồi tế bào thần kinh, giúp hỗ trợ giảm run tay chân hiệu quả như thiên ma, câu đằng. Sử dụng các thảo dược này sẽ giúp cơ thể cân bằng rối loạn, làm ổn định hệ thống dẫn truyền thần kinh từ đó giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm chứng run, khôi phục lại sức khỏe toàn trạng cho bố bạn.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Dược sĩ Lê Biên

 

TPBVSK Vương Lão Kiện - hỗ trợ giảm run tay chân

Với thành phần chính là cao Thiên ma - Câu đằng, TPBVSK Vương Lão Kiện là sự lựa chọn phù hợp cho người bị run chân tay, không chủ động được chân tay.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Đừng để run chân tay trở thành rào cản trong cuộc sống của bạn!

Vuong-Lao-Kien

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại bài viết: TPBVSK VƯƠNG LÃO KIỆN

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0981.238.218

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị