Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm không, chữa khỏi được không?

Rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng lành tính, không phải bệnh tim thực thể

Người bệnh rung nhĩ hay thấy khó thở, liệu có đáng lo?

Nhịp tim lúc 115 nhịp, lúc 75 nhịp/phút có phải bệnh tim không?

Tim đập nhanh bất chợt, phải làm sao để hạ?

Nên làm gì khi ngoại tâm thu tái phát liên tục trong 1 tháng?

ThS.BS. Lê Đức Việt - chuyên khoa tim mạch từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời:

Chào bạn!

Điều đầu tiên, tôi xin nhấn mạnh rằng rối loạn thần kinh thực vật (hay rối loạn thần kinh tim) là tình trạng lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng. Có chăng, tình trạng này chỉ làm giảm chất lượng sống của người bệnh khi khiến họ cảm thấy khó chịu, hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực, khó thở. Do đó bạn đừng quá lo lắng.

Cơ chế của rối loạn thần kinh thực vật đa phần do yếu tố tâm lý gây ra tình trạng cường giao cảm, hệ lụy là có thể khiến tim đập nhanh hơn. Vì vậy nhiều trường hợp bị rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn thần kinh tim nhẹ có thể khỏi hoàn toàn sau khi người bệnh điều chỉnh về tâm lý mà không cần dùng thuốc điều trị.

 

Trường hợp bạn vì lo lắng quá mà các triệu chứng kéo dài dai dẳng rất khó chịu, bạn có thể chủ động đi khám để được các bác sỹ kê đơn cho một số loại thuốc (như thuốc chẹn beta giao cảm) về uống, kết hợp với việc thay đổi lối sống lành mạnh hơn, hạn chế căng thẳng, lo âu để cải thiện triệu chứng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo dùng thêm thảo dược để ổn định nhịp tim tốt hơn. Một gợi ý mà bạn có thể tham khảo là khổ sâm. Thảo dược này đã được nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ ổn định hệ thần kinh thực vật, ổn định nhịp tim. Thực tế cũng có nhiều người bệnh khi dùng thêm thảo dược này hỗ trợ thì sức khỏe cải thiện nhanh hơn.

Về vấn đề bệnh có thể tái phát không, ngay cả khi đã khỏi rối loạn thần thực vật, bạn vẫn nên cảnh giác vì tình trạng này có thể tái phát. Rối loạn thần kinh thực vật phụ thuộc nhiều vào yếu tố cảm xúc. Do đó, bạn cần cố gắng kiểm soát được cảm xúc của mình để giữ ổn định nhịp tim.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 

TPBVSK Ninh Tâm Vương - Hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực do nhịp tim nhanh

Với thành phần chính từ thảo dược Khổ sâm, TPBVSK Ninh Tâm Vương hỗ trợ giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh, bồn chồn, lo âu, ổn định nhịp tim và phòng nguy cơ suy tim do rối loạn nhịp cho người bị rối loạn nhịp tim.

Ninh-Tam-Vuong

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981.238.219

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị