Công thức các loại nước chấm ngon, món nào cũng hợp

Nhiều người cho rằng, món ăn được đánh giá ngon hay không là do nước chấm quyết định

Tận dụng thịt gà luộc ngày Tết nấu súp siêu ngon

7 món ăn nhẹ giàu protein tốt cho não bộ

5 chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol

21 loại gia vị tốt cho sức khỏe trong ngày lễ

Cách làm muối tiêu chanh

Nguyên liệu:

  • Bột canh: 1 thìa
  • Mì chính: 1/2 thìa
  • Đường: 1/2 thìa
  • Tiêu: 1/4 thìa
  • Lá chanh: 1 lá
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt 1 quả

Cách làm:

  • Bước 1: Chanh cạo lấy phần vỏ xanh bên ngoài, cạo càng nhỏ càng tốt, tạo được độ thơm cho phần nước chấm.
  • Bước 2: Lấy một bát nhỏ rồi cho vỏ chanh, 1 thìa bột canh, nửa thìa mì chính, nửa thìa đường, 1/4 thìa hạt tiêu, 1 quả ớt đã băm nhỏ và 1 lá chanh cắt thái sợi mỏng. Trộn đều hỗn hợp này lên sau đó vắt nước chanh vào, lưu ý phải loại bỏ phần hạt chanh. Cuối cùng, trộn đều lên và thưởng thức.

Cách làm nước chấm muối ớt xanh

Muối ớt xanh là món chấm kèm theo của các món ăn như luộc, hải sản, nướng

Muối ớt xanh là món chấm kèm theo của các món ăn như luộc, hải sản, nướng

Nguyên liệu

  • 15-20gr ớt xiêm xanh (tuỳ độ ăn cay)
  • 25gr đường cát trắng
  • 10gr muối
  • 40gr sữa đặc
  • 50ml nước cốt chanh tươi
  • 2 lá chanh non (có hoặc không tuỳ thích).

Cách làm:

  • Làm sạch các nguyên liệu, lá chanh cắt nhỏ, ớt nhặt bỏ cuống.
  • Trộn muối, ớt, đường, lá chanh, xay nhỏ rồi cho nước chanh và sữa đặc vào, xay tiếp cho nhuyễn ớt.
  • Cho thành phẩm vào lọ, để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm nước chấm gà luộc với sữa đặc

Nguyên liệu:

  • Sữa đặc
  • Quất: 4 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: Đường, tiêu, muối…

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế qua nguyên liệu: Quất rửa sạch, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt để chế biến. Ớt rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu vào một cái bát nhỏ. Sau đó, cho ớt quả vào và dùng chày đập cho đến khi toàn bộ hỗn hợp trộn lẫn vào nhau rồi cho nước cốt quất vào. Cuối cùng, cho 1 thìa cà phê sữa đặc vào và trộn đều. Nước chấm gà luộc có thêm nguyên liệu sữa đặc sẽ giúp cho nước chấm gà có độ sánh. Hương vị nước chấm chua chua, cay cay, ngọt ngọt mà chấm gà luộc thì ngon tuyệt.

Cách làm nước chấm mắm me

Nguyên liêu:

  • 50gr me chua chín đóng gói hoặc me quả tươi đã chín
  • 25gr nước mắm, 200ml nước lọc
  • 50gr đường cát hoặc đường thốt nốt
  • 20gr tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô hoặc 1 quả ớt cay.

Cách làm:

  • Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt
  • Cho đường, me, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi cho sền sệt. Lưu ý để lửa nhỏ vừa
  • Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt

Cách làm nước chấm mắm nêm

Cách pha mắm nêm cho các món gỏi cuốn, thịt luộc

Cách pha mắm nêm cho các món gỏi cuốn, thịt luộc

Nguyên liệu:

  • 4 thìa canh mắm nêm
  • 1 quả ớt, 30gr dứa
  • 3 thìa cà phê đường
  • 2 tép tỏi, 1/3 quả chanh
  • 1/4 bát nước lọc.

Cách làm:

  • Cho mắm nêm, nước lọc, dứa băm nhỏ, đường vào một cái nồi và khuấy đều và đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp đã hoà quyện thì tắt bếp.
  • Cho mắm nêm ra bát, để nguội. Cho thêm ớt, tỏi băm vào.
  • Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều là xong.

Cách làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 200g đường
  • 200ml nước (hoặc nước dừa)
  • 200ml nước mắm
  • 80ml nước cốt chan
  • 100g tỏi
  • 100g ớt sừng

Cách làm:

  • Cho đường, nước, nước mắm vào nồi. Bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Khi nước mắm đã sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, đun khoảng 15 phút – 20 phút thì tắt lửa, để thật nguội.
  • Tỏi ớt bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Khi nước mắm đã nguội, cho nước cốt chanh, tỏi ớt vào, khuấy cho tỏi ớt hòa quyện với nước mắm. Rót nước mắm tỏi ớt vào chai. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 
Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng