Trong củ nghệ có chứa curcumin - một sắc tố thực vật tự nhiên có tính chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ
Tại sao người mắc bệnh xương khớp nên "kết thân" với nghệ?
Lợi ích của củ nghệ trong việc hỗ trợ điều trị 12 căn bệnh nguy hiểm
Curcumin có lợi gì với người bệnh suy tim?
Sử dụng nghệ cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư
Dưới đây là 6 công thức pha trà nghệ và làm đồ uống từ nghệ mà bạn có thể áp dụng mỗi ngày:
1. Trà gừng nghệ
Nguyên liệu: 1 cốc nước, 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1/4 thìa cà phê gừng xay, 1/8 thìa cà phê bột quả bạch đậu khấu, 30ml sữa, siro cây phong hoặc mật ong (vừa đủ).
Cách làm: Cho nước, bột nghệ, gừng và bạch đậu khấu vào nồi nhỏ, đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và đun tiếp trong 5 phút. Rót trà ra cốc, thêm sữa và siro cây phong hoặc mật ong, thưởng thức ngay khi trà còn ấm.
2. Trà chanh nghệ
Nguyên liệu: 1 cốc nước sôi, nước cốt của 1/2 quả chanh ta (hoặc 15ml nước cốt chanh tây), 1/8 thìa cà phê bột nghệ, 1/8 thìa cà phê gừng xay, 1 nhúm bột ớt, mật ong (vừa đủ).
Cách làm: Cho hết các nguyên liệu nói trên vào cốc nước sôi, khuấy đều rồi thưởng thức khi trà còn ấm.
3. Trà tiêu nghệ
Nguyên liệu: 1/3 cốc mật ong, 2,5 thìa cà phê bột nghệ, 15ml nước cốt quả chanh tây, 1 nhúm hạt tiêu đen mới xay.
Cách làm: Trộn đều mật ong và bột nghệ với nhau, dự trữ hỗn hợp này trong lo thủy tinh đậy kín nắp. Khi pha trà, hãy pha theo tỷ lệ 1 thìa cà phê hỗn hợp với 1 cốc nước sôi, thêm nước cốt chanh và hạt tiêu đen, khuấy đều trước khi uống.
4. Trà chai nghệ
Nguyên liệu: 1 cốc nước, 1 nhúm bột nghệ, 1 nhúm thìa bột bạch đậu khấu, 1 thìa cà phê đường, 1 nhúm bột gừng hoặc 1 lát gừng tươi, 1,5 thìa cà phê trà đen hoặc 1 túi trà lọc, 3 thìa sữa tươi, 1 nhúm bột quế.
Cách làm: Cho nước, bột nghệ, gừng, bạch đậu khấu và quế vào nồi nhỏ, đun sôi. Khi nước sôi, cho thêm trà đen vào và đun tiếp trong 2 - 3 phút. Cho sữa vào nồi và tiếp tục đun sôi. Sau đó, giảm nhiệt và đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp, rót trà qua rây lọc để loại bỏ bã. Thưởng thức ngay khi trà còn ấm.
5. Sữa vàng
Nguyên liệu: 1 cốc sữa thực vật (sữa từ hạt, sữa dừa...), 1 thìa cà phê dầu dừa nguyên chất (nếu bạn sử dụng sữa dừa thì không cần cho thêm dầu dừa nữa), 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa canh bột quế, 1/2 thìa cà phê bột gừng, mật ong hoặc siro cây phong (vừa đủ), 1 nhúm hạt tiêu đen mới xay.
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu trên (trừ mật ong) vào trong máy xay và xay khoảng 10 - 15 giây. Sau đó, cho hỗn hợp vào nồi và đun nóng (không đun sôi). Thưởng thức ngay khi sữa vàng còn ấm và nên uống vào buổi sáng. Cho thêm mật ong hoặc siro cây phong nếu thích.
6. Nước tonic nghệ vàng
Nước tonic bổ dưỡng còn được gọi là nước bồi bổ sức khỏe, nước thảo dược bổ dưỡng, nước tăng miễn dịch..., không chỉ dùng để giải khát mà còn giúp tăng cường sức khỏe của bạn.
Nguyên liệu: 3 cốc nước dừa, 1/2 cốc gừng tươi, nước cốt 1 quả chanh ta, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1/4 thìa bột quả bạch đậu khấu, 2 thìa cà phê mật ong, bột ớt (vừa đủ).
Cách làm: Cho các nguyên liệu nêu trên vào trong trong một hộp kín, lắc đều, để trong tủ lạnh qua đêm. Thưởng thức khi lạnh.
Bình luận của bạn