Trước đó, ngày 4/10, tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH MTV Wondo Vina làm 893 người mắc với các biểu hiện như đau bụng, nôn ói, chóng mặt… và phải nhập viện. May mắn không có trường hợp tử vong.
Bếp ăn của Công ty Wondo Vina phải ngừng nấu ăn, tiến hành tẩy trùng, vệ sinh cơ sở
Đoàn công tác do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục ATTP làm Trưởng đoàn đã tới Tiền Giang cùng phối hợp với ngành y tế và cơ quan chức năng tại địa phương tổ chức cấp cứu, điều tra, xác định nguyên nhân, rà soát các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc. Theo điều tra ban đầu: Thức ăn nghi ngờ chứa tác nhân là món thịt bọc, trứng chim cút kho; nguyên nhân ngộ độc nghi do vi sinh vật và độc tố vi khuẩn nhóm Gram âm.
Đoàn công tác đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Wondo Vina ngừng nấu ăn, tiến hành tẩy trùng, vệ sinh cơ sở trong thời gian 5 ngày và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường giám sát đối tượng nguy cơ và khắc phục hậu quả vụ ngộ độc và giao Viện Vệ sinh và Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế tỉnh xét nghiệm kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm và thực phẩm.
Bên cạnh đó, Đoàn công tác đề nghị cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể để dự phòng hiệu quả nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trên toàn địa bàn tỉnh.
Đoàn công tác do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục ATTP làm Trưởng đoàn đã tới Tiền Giang cùng phối hợp với ngành y tế và cơ quan chức năng tại địa phương tổ chức cấp cứu, điều tra, xác định nguyên nhân, rà soát các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc. Theo điều tra ban đầu: Thức ăn nghi ngờ chứa tác nhân là món thịt bọc, trứng chim cút kho; nguyên nhân ngộ độc nghi do vi sinh vật và độc tố vi khuẩn nhóm Gram âm.
Đoàn công tác đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Wondo Vina ngừng nấu ăn, tiến hành tẩy trùng, vệ sinh cơ sở trong thời gian 5 ngày và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường giám sát đối tượng nguy cơ và khắc phục hậu quả vụ ngộ độc và giao Viện Vệ sinh và Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế tỉnh xét nghiệm kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm và thực phẩm.
Bên cạnh đó, Đoàn công tác đề nghị cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể để dự phòng hiệu quả nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trên toàn địa bàn tỉnh.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn