Cuối tuần chán cơm, đổi bữa bằng món lẩu bò thập cẩm "ngon bá cháy"

Công thức nấu lẩu bò thập cẩm ngon tại nhà - Ảnh minh họa

Những ổ chứa vi khuẩn, mầm bệnh hàng đầu trong nhà

Mâm cơm cuối tuần vừa ngon miệng, vừa đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý mâm cơm cuối tuần dễ làm, đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch

Mâm cơm cuối tuần món ngon đẹp, nhìn đã phát thèm

Nguyên liệu:

- Thịt bò

- Xương lợn

- Đậu phụ

- Cà chua, khoai tây, hành tây

- Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm… (Tùy sở thích)

- Rau ăn kèm với lẩu: Rau muống, rau cải, rau cần… (Tùy sở thích)

- Gừng, chanh, ớt, tỏi, hoa quế, tiêu xay, sả, hoa hồi

- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, sa tế tôm, dầu điều

- Bún hoặc mỳ tôm (Tùy sở thích).

Bạn có thể lựa chọn các loại rau ăn lẩu theo sở thích

Cách nấu lẩu bò thập cẩm tại nhà:

Bước 1: Nấu nước dùng

- Xương lợn đem rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi cho vào trong nồi hầm.

- Hầm xương khoảng 2h thì cho thêm hoa hồi, quế vào và tiếp tục hầm thêm 1 lúc nữa là được.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Ớt, gừng, tỏi, sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

- Thịt bò tươi rửa sạch, thái thành lát mỏng, bạn nên thái ngang thớ thịt. Cho tất cả vào tô để ướp cùng gừng đập dập, tiêu xay, hạt nêm. Sau đó, cho thịt bò vào tủ lạnh.

- Đậu phụ cắt thành miếng mỏng, chiên vàng.

- Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau; Khoai tây, hành tây loại sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn.

- Các loại rau để ăn lẩu thì bạn cần nhặt sạch, rửa lại cùng với nước nhiều lần. Để đảm bảo vệ sinh hơn thì bạn ngâm cùng với nước muối loãng 10 phút rồi mới vớt ra và để ráo nước. Nấm thì bạn cắt bỏ chân và rửa sạch.

Bước 3:

- Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng 1 chút dầu ăn, tiếp đó cho phần gừng, sả, tỏi và ớt băm nhỏ vào phi thơm. Khi thơm bạn cho cà chua và 1 thìa canh dầu điều vào xào sơ.

- Tiếp theo, bạn trút phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi, cho khoai tây, đậu phụ, hành tây, sa tế vào chung rồi đun sôi lên, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

- Khi dùng bạn chuẩn bị 1 bếp điện hoặc bếp gas nhỏ đặt giữa mâm rồi cho nồi nước lẩu lên, bày các nguyên liệu nhúng như rau, nấm, bò... ra đĩa và đặt xung quanh mâm.

- Đợi cho nước lẩu sôi lại thì bạn trút thịt bò, rau củ vào đợi một chút đến khi chín thì thưởng thức thôi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!
Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng