Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay mâm cơm toàn món thanh mát cho cả gia đình

Cuối tuần nắng nóng nấu gì cho cả gia đình?

Món ăn thanh mát cho ngày nắng nóng

Gợi ý mâm cơm cuối tuần với 4 món đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý mâm cơm cuối tuần tròn vị, cả nhà quây quần bên nhau

Gợi ý mâm cơm 7 ngày trong tuần thơm ngon, đủ chất

Mâm cơm tuần này bao gồm các món:

Thịt kho trứng cút

Su su xào lòng gà

Nộm tai heo dưa chuột

Canh ngao nấu dứa

Tráng miệng: Dưa lưới

Công thức chế biến các món ăn tuần này

1. Thịt kho trứng cút

Nguyên liệu:

- Thịt lợn ba chỉ

- Trứng cút 

- Nước dừa tươi

- Tỏi

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, mỳ chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

- Cho thịt lợn thái miếng vào tô sau đó ướp cùng nước mắm, đường, muối, mỳ chính, tỏi băm, hạt tiêu, dầu ăn khoảng 30 phút.

Bước 2: Luộc trứng

- Cho trứng cút vào nồi luộc chín, bóc sạch vỏ để ra bát. Sau đó, bạn cho trứng vào chiên vàng.

Bước 3: Chưng nước hàng (nước màu)

- Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián thì cho khoảng 1 bát nước vào. Bạn cũng có thể cho ít dầu ăn vào khi đun đường để không bị cháy.

 Bước 4: Nấu thịt trứng cút

- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm ít nước mắm để thịt kho đậm đà hơn.

- Tiếp đó, bạn cho nước hàng và nước dừa xăm xắp mặt thịt đun đến khi sôi thì để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Lưu ý, trong thời gian đun bạn nên thường xuyên dùng thìa hớt bỏ bọt để món ăn được đẹp mắt hơn.

- Cho trứng đã chiên vàng vào nồi thịt, xóc đều rồi tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho trứng ngấm mắm muối. 

- Trước khi tắt bếp rắc thêm chút hạt tiêu.

 2. Su su xào lòng gà

Nguyên liệu:

- Bộ lòng gà (bao gồm: Lòng, mề, tim, gan)

- Su su

- Hành lá, gừng, tỏi, hành khô

- Gia vị: Dầu ăn, hạt mêm, muối.

Cách làm:

Bước 1:

- Gừng, hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

- Su su gọt sạch vỏ, thái miếng mỏng hoặc bào sợi tùy sở thích.

- Lòng gà bóp muối, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 2:

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thêm hành khô, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho lòng gà vào xào, nêm nếm thêm muối, hạt mêm rồi đảo đều khi lòng gà chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.

- Sử dụng chảo vừa xào lòng gà, bạn cho thêm dầu ăn vào chờ nóng thì đổ su su vào xào, đến khi su su chín cho lòng gà và hành lá vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị trước khi tắt bếp.

3. Nộm tai heo dưa chuột

Nguyên liệu:

- Tai heo

- Dưa chuột, cà rốt

- Chanh, tỏi, ớt

- Rau răm

- Lạc rang, giã nhỏ

- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, đường, giấm, muối trắng.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tai heo bóp với muối trắng, trần qua nước sôi sau đó vớt ra đem rửa sạch (tiến hành kiểm tra lại một lần nữa xem tai heo đã sạch lông chưa, nếu chưa sạch cần cạo lại sao cho tai heo sạch hết lông mới thôi). Sau đó, tiến hành luộc tai heo, bạn có thể cho thêm một chút giấm sẽ giúp tai heo trắng hơn. Tai heo chín vớt ra cho vào tô nước lạnh để nguội rồi thái mỏng.

- Tỏi, ớt băm nhuyễn; Rau răm rửa sạch.

- Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ. Cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.

Bước 2: Pha nước trộn nộm

- Cho ớt, tỏi băm, nước mắm, đường, chanh và 1 chút nước lọc vào bát trộn đều. Bạn có thể nêm độ chua, ngọt tùy khẩu vị. 

Bước 3: Trộn nộm tai heo dưa chuột

- Bạn mang tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bên trên trộn đều với nhau. Sau đó, đổ nước trộn đã chuẩn bị vào, dùng găng tay nấu ăn bóp và trộn đều chúng.

- Sau khi mọi thứ đã được trộn đều để khoảng 2 phút cho ngấm gia vị. Cuối cùng,rắc lạc và rau răm lên trên.

4. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- Ngao

- Dứa

- Cà chua

- Hành khô, hành lá, rau răm, ớt

- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, muối.

Cách làm:

Bước 1:

- Ngao mua về ngâm với nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt vào để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.

- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Rau răm, hành lá rửa sạch rồi nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2:

- Cho ngao và lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra. Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.  Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút muối, hạt nêm.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Sau đó, cho cà chua và dứa vào xào mềm. Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi.

- Tiếp theo, cho thịt ngao vào nồi, đun sôi 3-5 phút nữa thì rắc thêm hành lá, rau răm vào. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!
Lê Tuyết H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng