Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

Sau Tết, bố mẹ nên ngồi chung với con để sắp xếp lại kế hoạch học tập và ôn lại kiến thức ở trường.

Mẹo giúp bạn sẵn sàng trở lại học tập và làm việc sau Tết

Một số gợi ý giúp trẻ tăng động giảm chú ý học tập hiệu quả

8 mẹo giúp trẻ xây dựng góc học tập khoa học

Infographic: Các cách tăng khả năng tập trung khi học tập, làm việc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, tâm lý chung của trẻ thường uể oải, chưa muốn quay lại với việc học tập, ngại đến trường... Do đó, trong những ngày nghỉ Tết, cha mẹ cần nhắc nhở con dù chơi đùa thế nào cũng cần dành một chút thời gian ôn bài vào mỗi buổi tối như một thói quen. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá cứng nhắc, áp đặt, bắt con làm quá nhiều bài tập. Thay vào đó nên khuyến khích con.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian 1 - 2 ngày trước khi trở lại trường, cha mẹ nên dừng các hoạt động liên quan đến mùa lễ hội, đưa nếp sinh hoạt của cả gia đình trở lại ổn định như thời điểm trước Tết. Điều này sẽ giúp con sốc lại tinh thần, sẵn sàng chuyển đổi từ trạng thái nghỉ lễ sang việc học tập thường ngày.

Ví dụ, gia đình có thể điều chỉnh lịch sinh hoạt, giờ giấc ngủ nghỉ của trẻ trở lại bình thường để các con quen dần từ đó sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tạo môi trường học tập cho trẻ, sắp xếp góc học tập gọn gàng, đầy đủ dụng cụ học tập cho con. Khuyến khích, hỗ trợ và tạo hứng thú cho con khi con hoàn thành tốt. Những câu động viên, nhắc nhở nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, không bị ép buộc, từ đó trẻ sẽ thoải mái trở lại việc học tập hơn.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo một số cách sau:

- Tối mùng 3, phụ huynh nên cùng con khai bút đầu năm, làm các bài tập khởi động giúp con nhanh chóng lấy lại thói quen học hành và tự giác với nhiệm vụ thường nhật của mình saub kỳ nghỉ tết dài.

- Cùng với cách lồng ghép khéo léo giữa việc chơi và học, cha mẹ nên hướng dẫn con cách quản lý thời gian hợp lý, tránh để dư âm Tết kéo dài trong tư tưởng của con.

- Bên cạnh đó, sau khi học sinh bắt đầu khởi động lịch học lại, phụ huynh nên hướng dẫn con quay lại giờ giấc sinh hoạt như trước kỳ nghỉ Tết để duy trì nền nếp để khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

- Cho con tham gia các hoạt động giúp con giải trí, thư giãn sau giờ học căng thẳng.

- Dành thời gian cho con: trò chuyện, tâm sự với con để con chia sẻ những khó khăn, lo lắng.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên: Nếu con gặp khó khăn trong việc bắt đầu quay trở lại học tập sau Tết, hãy liên hệ với giáo viên để được hỗ trợ.

Lời khuyên

- Hãy kiên nhẫn và đồng hành cùng con trong quá trình học tập sau Tết.

- Tạo cho con môi trường học tập vui vẻ, thoải mái để con hứng thú trở lại với việc học.

- Tin tưởng và động viên con học tập tốt.

 
Việt An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ