Gợi ý những món ăn tốt cho người bị suy tim

Người bệnh suy tim nên tăng cường ăn các loại trái cây tươi, rau xanh

Người bệnh đang uống thuốc huyết áp có được uống bia hay không?

Sau đặt stent mạch vành 1 tháng nên tập thể dục thế nào?

Người bệnh mạch vành 70 tuổi nên chọn loại stent nào?

Bị hẹp van 2 lá mức độ vừa nên điều trị thế nào?

Trước tiên, người bệnh cần hiểu những nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh suy tim. Từ đó có những lựa chọn kết hợp món ăn tối ưu nhất vừa phù hợp sở thích cá nhân vừa đảm bảo kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho từng giai đoạn của bệnh suy tim

Suy tim thường được chia thành 4 giai đoạn khác nhau và tương ứng với mỗi giai đoạn này sẽ có những nguyên tắc nạp dinh dưỡng, thực phẩm khác nhau. Cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng Suy tim giai đoạn 1 và 2 Suy tim giai đoạn 3 Suy tim giai đoạn 4
Năng lượng 30kcal/kg cân nặng/ngày 30kcal/kg cân nặng/ngày 25kcal/kg cân nặng/ngày
Chất đạm 1 – 1,2gr/kg cân nặng/ngày 1gr/kg cân nặng/ngày 0,8 - 1gr/kg cân nặng/ngày
Chất béo 15 - 20% tổng năng lượng 15 - 20% tổng năng lượng 15 - 20% tổng năng lượng
Natri < 2.000 Na/ngày (~ 5gr muối) < 1.600 Na/ngày (~ 4gr muối) < 1.200 Na/ngày (~ 3gr muối)
Kali 4.000 – 5.000g/ngày, tăng magne 4.000 – 5.000g/ngày, tăng magne 4.000 – 5.000g/ngày, lưu ý chọn rau quả giàu kali
Vitamin Bổ sung đủ vitamin, đặc biệt là nhóm B Bổ sung đủ vitamin, đặc biệt là nhóm B Bổ sung đủ vitamin, đặc biệt là nhóm B
Lưu ý khác Hạn chế hoạt động gắng sức hoặc lao động nặng Nghỉ ngơi sau khi ăn, hạn chế lượng nước uống, chỉ nên nạp đủ lượng theo công thức (*) Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn trong ngày, Nghỉ ngơi sau khi ăn, hạn chế lượng nước uống, chỉ nên nạp đủ lượng theo công thức (*)

Công thức (*): Lượng nước được uống = Lượng nước tiểu 24 giờ từ ngày hôm trước + lượng chất nôn, tiêu chảy + 300 ~ 500ml (tùy theo mùa).

Gợi ý một số món ăn dễ thực hiện, phù hợp với người bệnh suy tim

Cho người bệnh suy tim giai đoạn 1 và 2

 

Trong giai đoạn này, người bệnh suy tim vẫn có thể ăn các món như phở bò, mọc sốt, đậu phụ rán, thịt lợn rim, tôm đồng rang, thịt gà rang, cá rán sốt cà chua, cháo cá, thịt băm, thịt luộc, các món rau luộc, trái cây.

Cho người bệnh suy tim giai đoạn 3

Các món mặn phù hợp là cháo cá, phở thịt nạc, bún thịt băm, trứng cuộn, thịt bò xào, đậu nhồi thịt, bún cá, thịt rim, tôm rang, các loại rau củ quả luộc, trái cây.

Cho người bệnh suy tim giai đoạn 4

Các món ăn cho người bệnh nhân suy tim độ 4 có thể bao gồm sữa, bún thịt băm, thịt rim, thịt bò xào, bún cá, thịt luộc, trứng ốp, cá phi lê xốt, các loại rau củ quả luộc, trái cây.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn tháo gỡ nỗi niềm về việc ăn uống khi mắc phải suy tim. Bạn cũng đừng quên tuân thủ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt cho người bệnh suy tim.

Tuy nhiên, một lưu ý giúp bạn có được hiệu quả, đảm bảo độ an toàn là hãy lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được kiểm chứng lâm sàng và đăng tải kết quả trên tạp chí quốc tế để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng. 

Vi Bùi (Tổng hợp)

 

TPBVSK Ích Tâm Khang - Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

TPBVSK ÍCH TÂM KHANG hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp; Giảm cholesterol máu, nguy cơ huyết khối, xơ vữa động mạch cho người bệnh tim mạch (tăng huyết áp, xơ vữa mạch vành, suy tim…).

Hiệu quả của TPBVSK Ích Tâm Khang đã được kiểm chứng lâm sàng và được tạp chí Dinh dưỡng Trị liệu (Canada) đăng tải năm 2014.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Ich-Tam-Khang

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0981.238.219.

Địa chỉ: Số 19A/126 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng