Gợi ý làm món ăn chống ngán từ rau củ

Dưa chuột có thể chế biến thành nhiều món ăn giúp giải ngán ngày Tết

Tìm hiểu một số món ăn ngày Tết ở khắp nơi trên châu Á

Chế biến món ăn ngày Tết: Rã đông thịt sao cho an toàn?

"Xuân yêu thương" chia sẻ Tết ấm áp với làng trẻ em SOS Việt Trì

1. Canh chay nấm rau củ

Nguyên liệu:

- 1 củ cà rốt

- 2-3 quả lặc lè

- 50gr đậu que

- 2 nhánh hành lá

- 4-5 cái nấm hương

- 100gr nấm rơm

-1 cái ngô ngọt

- 100gr củ sen

- 1/2 cái súp lơ

- 1 củ hành khô

- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính.

rau rau cu

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt tỉa hình hoa (nếu muốn).

- Nấm hương ngâm nở rửa sạch. Nấm rơm cắt bỏ chân.

- Đậu que tước xơ rồi rửa sạch.

- Củ sen gọt vỏ, rửa cắt miếng ngâm vào âu nước có vài giọt chanh để không bị thâm.

- Súp lơ, lặc lè, ngô cắt miếng và rửa sạch.

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu canh

- Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu ăn đun nóng cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, ngô ngọt, củ sen vào xào đảo vài lượt rồi thêm nước vào đun sôi. Nêm 1 thìa bột canh và đun với lửa vừa để ngô, củ sen chín mềm.

- Khi thấy ngô mềm, củ sen bở thì cho tiếp các loại rau còn lại vào đun sôi khoảng 1-2 phút hay khi thấy rau củ chín, nêm gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp. 

2. Dưa chuột trộn dầu giấm

Nguyên liệu:

- 2 quả dưa chuột cỡ vừa

- 2 thìa canh giấm

- 2 thìa canh nước tương

- 1 thìa canh đường

- 1 thìa cà phê dầu mè

-1/2 thìa cà phê muối

- 1-2 thìa vừng (mè) rang thơm

- 3-4 tép tỏi, băm nhỏ

- 1-2 quả ớt, bỏ hạt, băm nhỏ.

Món 2

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dưa chuột ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt 2 đầu xoa mủ để dưa đỡ bị đắng, chát, giữ nguyên vỏ để món ăn thêm giòn.

- Có 2 cách cắt: Nếu ăn ngay thì bạn bào mỏng cuộn tròn lại; Còn nếu chưa ăn thì bạn cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Trộn dưa chuột

- Trong một bát nhỏ, pha hỗn hợp giấm, nước tương, đường, dầu mè, muối, tỏi, ớt. Khuấy đều cho tan. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Khi nào ăn thì rưới đều hỗn hợp nước sốt này lên dưa chuột, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

3. Salad rau củ trộn

Nguyên liệu:

- 4 cây rau xà lách

- 2 quả dưa chuột

- 2 quả cà chua thường hoặc 15 quả cà chua bi

- 1 thìa canh dầu mè

- 3 thìa canh giấm

- 2 thìa canh đường

- Sốt mayonnaise

- Muối, tiêu xay, rau mùi.

Món 3

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xà lách nhặt bỏ những lá úa đi, cắt đi phần rễ, sau đó rửa sạch với nước. Rửa khoảng 3 đến 4 lần cho sạch hết đất, để ráo. Sau đó, bắt đầu dùng dao thái thành những khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay cho dễ ăn.

- Dưa chuột cắt đi 2 phần đầu một đoạn nhỏ, ngâm với muối để ra hết nhựa. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo và cắt thành những lát mỏng có cả vỏ.

- Cà chua rửa sạch. Với cà chua thường thì cắt thành những lát mỏng. Nếu là cà chua bi thì chỉ cần cắt đôi.

- Rau mùi cắt rễ, nhặt lá úa rồi rửa sạch để ráo và cắt thành những khúc vừa ăn.

Bước 2: Làm nước sốt trộn

- Bạn cho giấm và đường vào hòa tan, tiếp tục cho thêm 1 thìa canh nước lọc cùng dầu mè đã chuẩn bị vào, nêm nếm thêm chút muối và tiêu xay. Khuấy đều cho các gia vị được tan đều.

Bước 3: Trộn salad

- Cho rau xà lách, cà chua, dưa chuột cùng rau mùi vào bát tô lớn. Đổ sốt vừa trộn vào rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau, để khoảng 10 phút cho ngấm đều nước sốt.

- Cho salad ra đĩa, cuối cùng là rưới sốt mayonaise lên trên trên đĩa rau là xong.

 
Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng