Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

Tuy mới xuất hiện gần đây nhưng TPCN cũng đã lan dần như một làn sóng ngầm rộng khắp. Tuy nhiên, cần có sự hiểu biết đúng đắn về thực phẩm chức năng để có thái độ hành xử đúng đắn, không bài xích và cũng không mê muội.

Những thông tin cần biết về thực phẩm chức năng

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y Tế cho biết, thực phẩm chức năng đã xuất hiện ở Việt Nam từ 10 năm trước. Tính đến cuối năm 2012, cả nước có gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng này và hơn 5.500 sản phẩm đang lưu hành. Khảo sát của Cục An toàn thực phẩm năm 2011 cho thấy, tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, có hơn 50% số người lớn sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, phần đông người tiêu dùng trong nước vẫn chưa nhận thức được đúng công dụng của loại sản phẩm này.
Hiểu đúng về thực phẩm chức năng  1
PGS, TS Trần Đáng tham dự một cuộc hội thảo về giải pháp phòng chống ung thư

Ông Đáng cho hay, thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị nhờ 3 cơ chế: Tăng cường sức khỏe chung; Có thể chứa các hoạt chất tác động trực tiếp vào yếu tố gây bệnh, ví dụ như hoạt chất kháng sinh, chống viêm, chống u trong các cây cỏ, nhưng không có tác dụng chống lại bệnh mà chỉ hỗ trợ thêm; Tăng hiệu quả hoặc làm giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược.

Có những sản phẩm thực phẩm chức năng thực sự tốt, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh đã và đang được phát triển thành công trên thế giới nhưng không phải ai cũng có được thông tin để lựa chọn đúng sản phẩm.

Tuy nhiên, hiện nay 1 vấn đề khiến nhiều người không khỏi lo lắng đó là thị trường sản phẩm chức năng đang quá đa dạng với nhiều chủng loại sản phẩm và mức giá khác nhau. Thậm chí, nhiều sản phẩm kém chất lượng cũng đang bị không ít doanh nghiệp trà trộn để bán cho người tiêu dùng với mức giá trên trời.

Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ càng khi tìm mua thực phẩm chức năng

Để lựa chọn sản phẩm hợp lý, Hiệp hội thực phẩm chức năng khuyên người tiêu dùng thực hiện 5 bước:

- Đánh giá tình trạng sức khỏe bản thân, qua việc khám, xét nghiệm cụ thể.

- Xác định mục đích sử dụng: Bạn chỉ muốn tăng cường sức khỏe hay muốn hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm huyết áp...

- Lựa chọn sản phẩm thích hợp.

- Dùng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Đánh giá hiệu quả: Thực phẩm chức năng không phải thuốc nên không có hiệu quả ngay mà thường phải sử dụng kéo dài, thường là phải 1-6 tháng mới thấy tác dụng, nếu không thấy cải thiện, không nên dùng tiếp.

Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng, người dân không nên tùy tiện sử dụng thực phẩm chức năng theo cảm tính, truyền miệng, phải được hướng dẫn đầy đủ, có sự tư vấn của bác sĩ.
Hiểu đúng về thực phẩm chức năng  3
Cuốn sách ghi nhận công trình nghiên cứu của Labiofam về nọc bọ cạp xanh xuất bản tại Châu Âu.

Mới đây nhất, các nhà khoa học Cuba đã điều chế thành công sản phẩm chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh Vidatox®Plus. Sản phẩm này có khả năng cô lập tế bào ung thư, cô lập khối u, không cho mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, làm cho khối u teo đi, và cùng phối hợp với các liệu pháp xạ trị hay dùng hóa chất để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Đây là loại thực phẩm chức năng thực sự có ý nghĩa với người bệnh trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư.

Vidatox®Plus được phát triển dựa trên các cơ sở khoa học là các thực nghiệm động vật, các thử nghiệm lâm sàng, những nghiên cứu về tính an toàn và kết quả nghiên cứu đồng nhất của các trung tâm nghiên cứu tiên tiến trên thế giới. Vidatox®Plus đã được chứng nhận của viện dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm Cuba. Tại Việt Nam, Vidatox®Plus đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Cục an toàn thực phẩm.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng