Những nhân viên dành một giờ ra ngoài ăn trưa ở các nhà hàng cùng bạn bè sẽ thiếu tỉnh táo và ít khả năng tập trung vào công việc buổi chiều. Việc ra ngoài ăn trưa có thể làm giảm chức năng của não bộ, khiến họ gặp khó khăn hơn khi giải quyết công việc và rất dễ mắc lỗi.
Trong khi đó, những người ăn trưa trên bàn làm việc sẽ có tinh thần làm việc tỉnh táo hơn. Sự khác biệt này không do thực đơn ăn trưa, vì tất cả những người tham gia nghiên cứu có khẩu phần ăn giống nhau và đều kiêng rượu.
Về mặt tích cực, những người ăn trưa ở ngoài thường sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi quay trở lại với công việc.
Tác
giả chính của công trình nghiên cứu này là tiến sĩ Werner Sommer, ĐH
Humboldt (Đức). Nhóm nghiên cứu kết luận rằng những bữa ăn ở nhà hàng
khiến cho chúng ta thoải mái hơn và làm giảm quá trình kiểm soát nhận
thức trong một thời gian ngắn. Đúng là ăn trưa tại nhà hàng cùng bạn bè
sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực về mặt tâm lý, tuy nhiên, sự mất
kiểm soát trong nhận thức sẽ đem lại những tiêu cực đối với một số
trường hợp công việc ở phòng thí nghiệm, các nhà máy hay các công việc
liên quan đến con số.
Nghiên
cứu cũng gặp không ít những ý kiến trái chiều. Họ cho rằng với những
công việc đòi hỏi tính sáng tạo hay mang tính chất xã hội thì một bữa ăn
ở nhà hàng với âm nhạc và những người bạn sẽ giúp họ thư giãn và có thể
là nơi bắt đầu của những ý tưởng mới.
Dù thế nào, ăn trưa vẫn là việc cần thiết và dù bạn bận rộn đến đâu, bạn cũng không nên bỏ qua bữa ăn trưa, điều này có thể gây ra sự mệt mỏi và suy nhược vì thế sẽ không thể mang lại hiệu quả trong công việc.
Bình luận của bạn