- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Sốt teriyaki ngon và dễ làm
Bữa sáng ngon miệng và ấm bụng với cơm rang cá hồi
Tự làm nước dashi chay cho bé ăn dặm và nấu món Nhật thêm ngon
Tự làm xà bông tẩy da chết - Quà tặng 8/3 thiết thực và ý nghĩa
Cách làm kẹo cam lát, nhúng chocolate - món quà valentine ý nghĩa
Những khi bận rộn, để làm nước sốt teriyaki đơn giản bạn chỉ cần kết hợp các thành phần gồm xì dầu, rượu sake, mirin với lượng bằng nhau, sau đó thêm đường theo ý thích của bạn. Ví dụ, trộn 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh sake, 2 thìa canh mirin và 1 thìa canh đường.
Còn để biến tấu một chút cho sốt teriyaki, bạn cần thêm gừng hoặc tỏi băm, để tạo ra hương vị teriyaki hơi khác lạ.
Nguyên liệu làm sốt teriyaki:
- Sake: ½ chén (khoảng 120ml, tương đương 8 thìa canh)
- Rượu mirin: ½ chén (khoảng 120ml, tương đương 8 thìa canh)
- Xì dầu: ½ chén (khoảng 120ml, tương đương 8 thìa canh)
- Đường: ¼ chén (khoảng 4 thìa canh)
Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki:
Trong một chiếc nồi vừa, cho rượu mirin và sake vào.
Tiếp đó, thêm xì dầu và đường vào cùng.
Đun sôi hỗn hợp, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, giảm nhỏ lửa và đun khoảng 10 - 15 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.
Khi bạn thấy nước sốt sánh lại, nổi bọt lăn tăn thì tắt bếp. Đổ nước sốt vào bình đã tiệt trùng và để nguội. Bảo quản nước sốt teriyaki ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tuần.
Cách sử dụng và chế biến món ăn cùng sốt teriyaki:
Cá hồi sốt teriyaki:
Cá hồi ướp cùng muối và hạt tiêu, rồi lăn cá qua lớp bột mì đa dụng. Đun nóng chảo dầu hoặc bơ, cho cá vào chiên mỗi mặt khoảng 3 phút thì lật mặt còn lại chiên tiếp đến khi cá chín vàng đều thì đổ 1 thìa canh sake vào, đậy vung lại và đun khoảng 3 phút. Sau đó, thêm sốt teriyaki vào nồi, vừa đun vừa rưới sốt lên miếng cá. Tắt bếp.
Gà sốt teriyaki:
Ướp miếng ức gà cùng muối và hạt tiêu, sau đó lăn miếng thịt gà qua lớp bột mì đa dụng. Đun nóng chảo dầu hoặc bơ, cho thịt gà vào chiên và đậy vung nồi lại đến khi thịt gà chín.
Lấy khăn giấy lau sạch dầu trong chảo, đổ sốt teriyaki vào chảo đảo đều cùng thịt gà cho đến khi nước sốt bám quanh vào miếng thịt gà. Tắt bếp.
Đậu phụ sốt teriyaki:
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, lăn đậu phụ qua lớp bột mì đa dụng. Đun nóng chảo cùng chút dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó, đổ nước sốt teriyaki vào đun cùng cho đến khi nước sốt bám quanh miếng đậu phụ. Tắt bếp.
Bạn cũng có thể cho nước sốt teriyaki vào món ăn sau khi đã chế biến xong.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận của bạn