- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Cá thu sốt teriyaki thơm và rất ngon
Cá thu sốt chua ngọt cho bữa cơm ngày lạnh
Cá thu chiên, rim mắm tỏi đậm đà thơm ngon
Trời mát, làm ngay món cá thu đao chiên sốt kiểu mới
Món ngon đầu tuần cá thu Nhật kho gừng kiểu mới
Nguyên liệu:
- Cá thu đao: 2 con
- Gia vị vừa đủ (Gia vị Konbu-cha: 1/2 thìa cà phê)
- Hành lá: 1 nhánh
- Dầu ăn: Vừa đủ; Muối
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
Nguyên liệu làm nước sốt teriyaki:
- Rượu sake: 2 thìa canh
- Mirin: 2 thìa canh
- Xì dầu: 2 thìa canh
Cách chế biến:
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cá thu làm sạch, thấm khô, cắt bỏ đầu, cắt khúc dài khoảng 2cm.
Rắc muối (và gia vị konbu-cha - nếu có) lên cá và ướp khoảng 10 phút cho ngấm.
Đun dầu ăn nóng già, cho cá đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt. Gắp ra đĩa để riêng.
Gạn bớt dầu ăn ra bát, cho cá thu đã chiên, gừng, rượu sake, mirin và xì dầu vào chảo.
Vừa đun vừa đảo đều miếng cá cho ngấm gia vị. Đun đến khi phần nước sốt sánh lại, rắc hành lá lên trên và tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
Cùng xem thêm chuyên đề: Món ngon mỗi ngày!
Sốt teriyaki là gì?
Sốt teriyaki là kiểu nước sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, rất hay dùng trong các món thịt hoặc cá nướng hoặc chiên, để tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn. Thành phần chính của teriyaki gồm có xì dầu, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake.
Konbu-cha không phải Kombucha
Konbu-cha là loại gia vị được sản xuất từ rong biển, được người Nhật sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn từ cá, giúp khử mùi tanh mà lại giúp món ăn đậm đà một cách tự nhiên.. Konbu-cha còn có thể được sử dụng như một loại trà nên trong nhiều siêu thị của Nhật, nó được đặt ở gian hàng bán trà.
Bình luận của bạn