Nguy cơ mắc ung thư cao khi hút xì gà

Vào khoảng thời gian trước đây, xì gà được coi là một trong những "thú vui" xa xỉ

Cuộc chiến chống tác hại của thuốc lá

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Chính thức áp mức thuế 50% với thiết bị dùng cho thuốc lá điện tử

Chính thức áp mức thuế 50% với thiết bị dùng cho thuốc lá điện tử

1. Xì gà được làm từ gì?

Khác biệt với thuốc lá, xì gà không chỉ là thuốc lá ở phần bên trong mà toàn bộ cấu tạo, bao gồm cả lớp vỏ bên ngoài, đều được làm từ lá thuốc. Xì gà chứa một lượng đáng kể nicotine, tương tự như thuốc lá, và chứa các hợp chất gây ung thư tương tự. Do đó, xì gà không phải là một lựa chọn thay thế an toàn cho người hút thuốc.

Cấu tạo của 1 điếu xì gà

Cấu tạo của 1 điếu xì gà

2. Khói xì gà có gây hại không?

Nhiều người vẫn quan niệm rằng việc hút xì gà ít gây hại hơn so với thuốc lá do không có hành động hít vào. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay cả khi không hít vào, một lượng đáng kể nicotine vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng.

3. Xì gà gây nghiện tương tự thuốc lá

Theo Tiến sĩ Edwin Lin, Bác sĩ chuyên khoa Ung thư Huyết học tại Bệnh viện PIH Health (Mỹ) cho biết, dù khác biệt về hình thức và cách tiêu thụ nhưng xì gà và thuốc lá đều có chung một mối đe doạ đối với sức khỏe con người. Cả hai đều tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng, đặc biệt là nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Để bảo vệ sức khỏe, cách tốt nhất là không thử hút thuốc và nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ (American Lung Association – ALA), thị trường xì gà tại quốc gia này hiện nay chủ yếu tập trung vào 3 kích cỡ chính: xì gà lớn, xì gà nhỏ và xì gà mini. Trong đó, 2 loại xì gà lớn và nhỏ chiếm ưu thế tuyệt đối với tỷ lệ lên đến 95% thị phần, còn xì gà mini chiếm 5% còn lại.

ALA cho biết, thanh thiếu niên thường có xu hướng sử dụng xì gà nhỏ vì chúng được bán lẻ và có nhiều hương vị.

Tuy được coi là một thú vui xa xỉ với nhiều phụ kiện đắt đỏ đi kèm nhưng xì gà cũng gây hại tương tự thuốc lá truyền thống

Tuy được coi là một thú vui xa xỉ với nhiều phụ kiện đắt đỏ đi kèm nhưng xì gà cũng gây hại tương tự thuốc lá truyền thống

4. Tác hại của xì gà

So với thuốc lá, xì gà không hề kém phần nguy hại. Theo ALA, một điếu xì gà cỡ lớn có thể chứa lượng thuốc lá tương đương với cả một gói thuốc lá thông thường.

Trên thực tế, tại Mỹ vào năm 2017 có hơn 1 triệu học sinh trung học (chiếm gần 8%) và gần 2% học sinh trung học cơ sở đã từng hút xì gà. Điều đáng lo ngại hơn, ALA cho biết gần một nửa số thanh thiếu niên này sử dụng các loại xì gà có hương vị nhằm che lấp vị đắng và mùi khó chịu đặc trưng của thuốc lá.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (FDA), đến năm 2022, xì gà đã trở thành sản phẩm thuốc lá được các em học sinh trung học ưa chuộng thứ hai tại quốc gia này. Mặc dù được khoác lên vẻ ngoài tinh tế, xì gà vẫn tiềm ẩn những nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, không hề kém cạnh thuốc lá truyền thống.

Theo các nghiên cứu của ALA, thói quen hút xì gà làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nghiêm trọng ở mức báo động. Cụ thể, người hút xì gà có khả năng mắc ung thư miệng cao gấp 27 lần, ung thư thực quản cao gấp 15 lần và ung thư thanh quản cao gấp 53 lần so với những người không hút thuốc.

Sử dụng xì gà tiềm ẩn nguy cơ tử vong do ung thư miệng, thực quản hoặc thanh quản cao từ 4 đến 10 lần so với những người không hút thuốc. Bên cạnh đó, thói quen này còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng, bao gồm viêm nướu và mất răng.

Bên cạnh đó, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn khi hút xì gà. Việc sử dụng xì gà thường xuyên có thể làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh về phổi mạn tính như viêm phế quản. Thậm chí, những người không trực tiếp hút xì gà cũng phải đối mặt với mối đe dọa từ khói thuốc lá thụ động.

Theo hệ thống y tế Mayo Clinic, khói xì gà chứa hàm lượng chất độc hại tương đương với khói thuốc lá, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ung thư phổi, bệnh tim mạch và các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em như hen suyễn, viêm tai giữa và nhiễm trùng đường hô hấp.

Vào năm 2001, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã ban hành quy định bắt buộc các sản phẩm xì gà phải mang những cảnh báo sức khỏe rõ ràng. Cụ thể, bao bì và quảng cáo xì gà phải hiển thị một trong những thông điệp sau:

- Có nguy cơ gây ung thư

- Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch

- Ảnh hưởng đến sinh sản

- Không phải lựa chọn thay thế

- Các tác hại của khói thuốc

 
Hà Chi (Theo Health Day)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hô hấp