Nên ăn thịt bò, lợn và gan động vật bởi đây đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào
Sử dụng thuốc sắt trong điều trị thiếu máu như thế nào?
Bà bầu bổ sung sắt không hề có lợi?
Vì sao cần bổ sung sắt và acid folic trước khi mang thai?
Không nên tự bổ sung sắt
1. Thịt bò, thịt nạc, gan động vật
Thịt bò, lợn và gan động vật bởi đây đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Trong đó thịt bò được xem là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. Mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Bạn nên ăn phần nạc, loại bỏ gân, mỡ và nên nhớ không nên ăn quá nhiều mỗi lần để tránh tăng cholesterol.
2. Ngao, sò
Trong 100gr ngao có tới 23mg sắt. Chị em có thể dùng ngao để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như ngao nấu canh rau mồng tơi, ngao nấu chua, ngao hấp, cháo ngao... Ngoài ra, sò cũng là loại hải sản có hàm lượng sắt cao.
3. Bí ngô
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí ngô không chỉ giàu protein, carotene, vitamin, amino acid, calci mà còn chứa lượng chất sắt dồi dào, đặc biệt là bí ngô non. Bạn nên chế biến bí ngô thành nhiều món khác nhau để ăn hàng ngày như canh bí ngô hầm xương, chè bí ngô, bí ngô non xào tỏi...
4. Trứng
Trong trứng có nhiều protein, vitamin, khoáng chất và sắt. Món trứng luộc hoặc trứng tráng sẽ cung cấp nhiều năng lượng, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
5. Súp lơ xanh, cải bó xôi (các loại rau xanh)
Các loại rau xanh như rau cải bó xôi (rau bina), súp lơ (bông cải xanh) và những loại rau có màu xanh đậm khác cung cấp rất nhiều chất sắt non-heme. Đặc biệt cải bó xôi là một loại rau giàu dinh dưỡng, cải bó xôi rất dồi dào sắt, calci, magne, mangan và các vitamin thiết yếu. Đây là loại rau chị em nên nghĩ đến đầu tiên nếu cần bổ sung sắt.
6. Trái cây
Nho, Chuối, Chà là, Cam là những loại quả tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt, bạn nên ăn nhóm trái cây có họ cam, quýt như cam, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C - loại vitamin có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt, đồng thời còn giúp duy trì sự lưu thông máu bình thường bên trong cơ thể.
7. Sữa, bột yến mạch
Trong sữa chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt sữa dồi dào vitamin, trong đó có vitamin B12 rất có lợi cho người thiếu máu. Bột yến mạch là nguồn cung cấp sắt, calci, magne, selen và phospho. Không chỉ ngăn ngừa thiếu sắt, bột yến mạch còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của chị em.
8. Nho khô
Nho khô là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những người đang thiếu máu vì chúng chứa nhiều sắt, giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu. Trong nho khô còn có các hợp chất kiềm có tác dụng lọc sạch và loại bỏ nhiều loại độc tố ra khỏi cơ thể.
9. Các loại hạt
Các loại hạt sấy khô như hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh…là nguồn chất sắt dồi dào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Bạn nên ăn những loại hạt này thay cho đồ ăn vặt hàng ngày.
10. Mật ong
Mật ong giúp tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và mangan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.
Bình luận của bạn