Bí quyết nấu xôi cốm thơm ngon đậm vị thu

Xôi cốm hấp dẫn với mùi thơm dịu nhẹ của lá sen, khiến nhiều người "phải lòng"

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon để cúng Rằm tháng 7

Cách nấu xôi lạc thơm dẻo bằng nồi cơm điện

Tuyệt chiêu nấu xôi gấc ngon ngày Tết

Cách làm xôi mít thơm lừng mùa Vu Lan

Nguyên liệu:

- Cốm: 450gr

- Đậu xanh100gr

- Đường cát60gr

- Dừa nạo sợi: 50gr

- Dầu ăn

Cách làm:

Ngâm đậu xanh với nước trong khoảng 2 - 6 tiếng để đậu xanh mềm, rồi đãi sạch vỏ. Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu và đặt lên bếp đun sôi. Sau đó, chắt hết nước, vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi. Khi đậu đã nấu xong, giã nhuyễn và đánh tơi đậu.

Đậu xanh sau khi nấu chín và bở thì đem giã nhuyễn và đanh tơi

Ướp dừa với 1 ít đường, sau đó đem xào với dầu ăn cho săn lại.

Xào dừa với đường cho săn lại

Sau đó, trộn dầu ăn với cốm, đem hấp chín trong khoảng 5 - 10 phút rồi cho cốm ra mâm, xới tơi và trộn với đường. Chỉ nên rắc một chút đường rồi trộn đều, vì cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi. Khi cốm đã ngấm đường, thì đồ lại lần 2 cho cốm dẻo, rồi xới tơi ra, để nguội.

Đồ cốm đến khi dẻo rồi xới tơi ra, để nguội

Bước cuối cùng là trộn đều đậu xanh, dừa nạo với cốm đã đồ. Khi này, bạn có thể cho xôi cốm vào lá sen để xôi thêm thơm và hấp dẫn.

Xôi cốm ngon là hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo, thơm, có vị bùi của đỗ, dừa ngậy, quyện đường.

 Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Xem thêm bài cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày.


Ngọc Hoa H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng