- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
Bún tôm nướng sả - ngon không chê vào đâu được
Cuối tuần trổ tài làm món ngon Hà Nội: Bún thang
3 món bún riêu siêu ngon cho ngày cuối tuần
Cuối tuần sang chảnh với món chả cá Lã Vọng
Tự làm bánh canh cua chuẩn vị biển ăn cho bớt thèm
Nguyên liệu: (cho 4 - 5 người ăn)
Tôm sú hoặc tôm lớp tươi: 300gr
Thịt thăn bò: 300gr
Bún: 1kg
Hành tây: 50gr
Rau thơm, mùi, xà lách vừa đủ
Lạc, nước mắm, giấm, sả băm, muối, hạt nêm, đường, hành lá, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, dầu hào
Cách làm:
Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên mình tôm cho sạch, rửa sạch tôm, để ráo. Ướp vào bát tôm 1/3 thìa cà phê muối, hai thìa sả băm, 1/3 thìa hạt tiêu, 1/3 thìa đường, trộn đều ướp trong vòng khoảng 15 phút.
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp vào bát thịt một thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa dầu hào, ¼ thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều, ướp trong vòng 30 phút. Hành tây rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Lạc rang chín, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài, giã thô. Xà lách, rau mùi, rau thơm, xoăn ngâm rửa sạch, để ráo.
Xiên tôm vào que tre, đặt tôm lên vỉ và nướng trên bếp than hoa đến khi tôm chín. Nếu không có than hoa, bạn có thể nướng tôm ở lò nướng nhiệt độ 170 độ C, nướng khoảng 10 - 12 phút đến khi tôm chuyển màu hồng thì lấy ra phết hỗn hợp dầu hành lên bề mặt. Bạn không nên nướng lâu, tôm sẽ bị khô và không còn chất ngọt.
Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm ½ củ tỏi bằm rồi cho hành tây vào xào sơ, cho tiếp thịt bò vào xào nhanh tay với nhiệt độ cao để thịt bò không bị dai và không bị ra nước. Trút thịt bò hành tây ra đĩa.
Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: Công thức chuẩn là 4 nước - 1 đường - 1 giấm – 1 mắm, tỏi ớt vừa đủ, không quá cay, quá nồng.
Sắp bát tô, xếp bún xuống dưới cùng, đặt 1 góc là rau sống, 1 góc là thịt bò, 1 góc là tôm. Trên cùng rắc lạc rang. Khi ăn, múc nước chấm rưới vào bát, trộn đều các nguyên liệu trước khi ăn.
Bún tôm nướng sả nổi mùi thơm của tôm, vị thanh, chua ngọt hài hòa hấp dẫn.
Chúc bạn thành công!
Bình luận của bạn