- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Món mì ramen lạnh có cách làm nhanh - gọn - nhẹ!
Cách làm sushi hoa quả ăn ngon lại đẹp mắt
Làm mứt vỏ cam ngon dẻo cho ngày Tết thêm vui
Ăn gì đủ cả bột - đạm - béo - xơ: Hãy rang cơm!
Ngày lạnh làm chocolate nhân dừa siêu ngon chẳng cần lò nướng
Mì Ramen lạnh có tên gọi là Hiyachi Chuka (nghĩa đen là “mì lạnh Trung Quốc”). Đây là món ăn của Nhật Bản ăn kèm trứng tráng mỏng thái sợi, dưa chuột, thịt nguội, tôm, thanh cua... và nước sốt.
Mì Hiyashi Chuka có bán sẵn tại các cửa hàng tạp hóa của Nhật Bản, tuy nhiên chúng chứa khá nhiều bột ngọt và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo hơn, hãy tự tay chế biến món ramen này ngay tại nhà.
Bạn cũng có thể tự do sáng tạo bằng cách thêm các loại nguyên liệu khác nhau vào món mì. Nếu bạn ăn chay, hãy bỏ bớt tôm, thanh cua và thêm vào các loại rau yêu thích.
Chuẩn bị (cho 3 người ăn): 100 – 150gr mì. 2 quả trứng, 2 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê muối, dầu; 6 con tôm + 1 thìa canh sake; 1 quả dưa chuột thái chỉ, một ít rau diếp thái nhỏ, 1 quả cà chua cắt nhỏ, 4 - 6 thanh cua... Nước dùng: 6 thìa canh nước tương, 4 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm gạo, 2 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh nước, 1 thìa canh hạt vừng trắng rang, ¼ thìa cà phê gừng (đã được nạo), ½ thìa cà phê dầu ớt Nhật Bản. |
Cách làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu để làm nước dùng với nhau, có thể giữ chúng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài.
- Trứng tráng mỏng và thái thành những sợi mỏng (giống như làm phở cuốn).
- Luộc tôm trong nồi nhỏ. Có thể thêm rượu sake vào để át đi mùi tanh của tôm. Khi tôm chuyển sang màu hồng thì vặn lửa nhỏ lại. Không luộc tôm quá chín. Cho tôm ra đĩa, để cho nguội.
- Đun một nồi nước sôi, cho mì vào luộc. Chừng 5 – 10 phút thì cho mì ra âu, xối qua nước lạnh (bước này giúp mì không bị dính và nát). Chia mì ra bát.
- Xếp các loại nguyên liệu lên trên mì, chan nước dùng trước khi ăn. Có thể ăn cùng gừng ngâm và mù tạt.
- Có thể thay tôm bằng thịt gà xé sợi, giá đỗ chần, ngô ngọt... đều được.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn