- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Món gà chiên sốt cay kiểu Tứ Xuyên có vị thơm cay nồng của ớt và tiêu
Ẩm thực đa giác quan dẫn đầu xu hướng ăn uống 2015 - 2016
Món ngon ngày lạnh: Há cảo gà chiên nóng hổi
Món ngon ngày lạnh: Cánh gà, chân gà om quế, hoa hồi
Video: Đổi vị ngày Tết với món ức gà nướng khoai lang
Điểm đặc biệt của món gà chiên cay kiểu Tứ Xuyên này chính là phần gia vị cay nồng làm nên hương vị khó quên và được coi là "linh hồn" của món ăn. Vị cay này là một trong các hương vị nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên nói riêng và ẩm thực Trung Quốc nói chung.
Nguyên liệu:
Bước 1: Chuẩn bị nước sốt ướp thịt gà, bạn cần:
- 3 muỗng cà phê bột ngô - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng canh rượu gạo - 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng - 1 muỗng canh xì dầu - 1 nhánh hành xanh cắt đoạn - 2 lát gừng tươi - 4 chiếc đùi gà, lọc bỏ xương và cắt thành từng miếng nhỏ |
Bước 2: Các thành phần khác để làm thành món ăn
- Dầu thực vật để chiên - 2 muỗng canh hạt tiêu Tứ Xuyên - 5 quả ớt đỏ khô, xắt nhỏ - 50 quả ớt đỏ khô, để nguyên quả - 4 lát gừng - 1 cây hành lá, xắt nhỏ - 1/3 chén lạc rang (khoảng 75 gram) - 1/2 muỗng cà phê đường - 1/2 muỗng canh rượu gạo - 1 muỗng canh dầu mè |
Cách làm:
- Đổ các thành phần làm nước sốt ướp gà như trên vào một bát lớn. Cho thêm thịt gà đã cắt nhỏ vào và trộn đều các gia vị này với thịt gà. Ướp trong vòng 10 phút.
- Cho vào chảo chiên lượng dầu ăn bằng khoảng ½ thể tích chảo và đun nóng. Khi dầu đủ nóng, cho gà đã ướp vào và chiên gà cho đến khi màu nâu và giòn.
- Gà đã chiên vàng và giòn, vớt ra đĩa, để ráo dầu ăn còn sót lại.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo lớn. Cho vào chảo các nguyên liệu gồm hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt đỏ khô băm nhỏ. Chiên cho đến khi tiêu và ớt thơm.
- Tiếp tục cho thêm phần còn lại của ớt khô nguyên quả, gừng, hành lá, và lạc rang vào chảo. Chiên tất cả trong khoảng một phút.
- Cho vào chảo trên chỗ gà đã rán rồi tiếp tục thêm vào các phần còn lại gồm: Đường, rượu gạo và dầu mè. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.
Hình ảnh thành phẩm của gà chiên sốt cay kiểu Tứ Xuyên
Thưởng thức:
- Khi ăn, xúc gà sốt ớt ra đĩa, trang trí thêm ít hành xanh cắt nhỏ lên trên mặt và thưởng thức.
- Món ăn với phần thịt gà thơm giòn quyện với vị cay nồng trứ danh của sốt ớt Tứ Xuyên đảm bảo sẽ hấp dẫn các thành viên gia đình quây quần bên bữa cơm.
Video hướng dẫn cách làm món ăn này:
Chúc các bạn thành công!
Bình luận của bạn